CPU là gì? các loại CPU phổ biến hiện nay?

Chúng ta đã nghe nhiều về CPU và biết CPU có mặt trong rất nhiều thiết bị điện tử, đặc biệt là các thiết bị công nghệ hiện đại. Vậy CPU là gì? Các loại CPU phổ biến hiện nay gồm những loại nào?

By

CPU là gì? các loại CPU phổ biến hiện nay?

Chúng ta đã nghe nhiều về CPU và biết CPU có mặt trong rất nhiều thiết bị điện tử, đặc biệt là các thiết bị công nghệ hiện đại. Vậy CPU là gì? Các loại CPU phổ biến hiện nay gồm những loại nào?

CPU là gì?

CPU (tiếng Anh là Central Processing Unit) – hay còn gọi là bộ vi xử lý trung tâm, có chức năng xử lý dữ liệu theo các chương trình được xác định trước.

Trong một thiết bị điện tử, CPU đóng vai trò trung tâm, mọi thao tác, thông tin đều được thông qua CPU sau đó điều khiển mọi hoạt động của thiết bị.

Các loại CPU phổ biến?

Kết tiếp câu hỏi CPU là gì? Các loại CPU phổ biến hiện nay cũng là một thắc mắc không nhỏ đối với nhiều người tiêu dùng.

Hiện nay có nhiều hãng sản xuất CPU khác nhau, chúng tôi sẽ chỉ tổng hợp một số CPU phổ biến của hãng interl bởi chúng được sử dụng nhiều trong các thiết bị máy tính, điện thoại hiện nay.

CPU intel Pentium

Pentium là CPU được sản xuất chủ yếu trong những năm 2000, đây là dòng CPU cho tốc độ ổn định với giá thành phải chăng nhất.

Tuy dòng CPU intel Pentium không được áp dụng các công nghệ hiện đại như Turbo Boost hay công nghệ siêu phân luồng nhưng bù lại Pentium có thể sử dụng được với rất nhiều bo mạch chủ (mainboard) của nhiều hãng khác nhau. Pentium có xung nhịp dao động từ 1.1 GHZ tới 3.5 GHz. CPU

CPU intel Pentium
CPU intel Pentium

Intel Celeron

Đây là dòng CPU được sản xuất để phục vụ các nhu cầu cơ bản của người sử dụng như duyệt web, đọc email… Bạn có thể coi dòng Celeron là phiên bản rút gọn của Pentium với mục đích giảm giá thành, số lượng bóng bán dẫn và bộ nhớ cache cpu Celeron nhỏ hơn so với Pentium.

Cũng giống như Pentium, CPU Celeron hiện nay đã được nâng cấp lên thế hệ Haswell, là dòng có khả năng tiết kiệm điện năng, được sử dụng chủ yếu trong các ultrabook và laptop giá rẻ nhưng vẫn đảm bảo được sự ổn định cho thiết bị.

CPU Intel Braswell

Braswell là thế hệ CPU được sản xuất nhằm thay thế cho thế hệ CPU nền tảng Bay Trial. Bạn cũng cần phân biệt rõ giữa Braswell và Broadwell.

Broadwell là thế hệ cpu core i5 được sản xuất chủ yếu dành cho laptop, máy PC còn Braswel là CPU được xử dụng chủ yếu trên các thiết bị di động như máy tính bảng, smartphone, tablet hoặc các dòng laptop giá rẻ.

CPU intel Core i

Hiện tại cpu core i có 5 thế hệ khác nhau là Nehalem, Sandy Bridge, Ivy Bridge, Haswell, Broadwell. Các thế hệ sau này được nâng cấp mạnh mẽ hơn so với thế hệ trước, thậm chí còn được tích hợp card đồ họa mạnh kết hợp với các công nghệ hiện đại khác.

CPU intel Core i
CPU intel Core i

Thế hệ core i có các dòng sản phẩm như core i3, i5 và i7 và đều có 2 nhân và có thể sử dụng trên cả máy tính để bàn lẫn laptop.

Mong rằng các thông tin trên sẽ không còn làm khó các bạn trước những câu hỏi như CPU là gì? các loại CPU phổ biến hiện nay? Rồi phải không nào? mong rằng chúng sẽ giúp ích được các bạn trong cuộc sống cũng như công việc hằng ngày nhé.

 

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like