Thủ Thuật

CPU là gì? Cấu tạo & Các loại CPU phổ biến hiện nay

360

Chúng ta đã nghe nhiều về CPU và biết CPU có mặt trong rất nhiều thiết bị điện tử, đặc biệt là các thiết bị công nghệ hiện đại. Vậy CPU là gì? Các loại CPU phổ biến hiện nay gồm những loại nào?

CPU là gì? các loại CPU phổ biến hiện nay?

Chúng ta đã nghe nhiều về CPU và biết CPU có mặt trong rất nhiều thiết bị điện tử, đặc biệt là các thiết bị công nghệ hiện đại. Vậy CPU là gì? Các loại CPU phổ biến hiện nay gồm những loại nào?

CPU là gì?

CPU (tiếng Anh là Central Processing Unit) – hay còn gọi là bộ vi xử lý trung tâm, có chức năng xử lý dữ liệu theo các chương trình được xác định trước.

Trong một thiết bị điện tử, CPU đóng vai trò trung tâm, mọi thao tác, thông tin đều được thông qua CPU sau đó điều khiển mọi hoạt động của thiết bị.

Cấu tạo của CPU

Khối điều khiển (CU – Control Unit)

Một thành phần của CPU chịu trách nhiệm giải thích các hướng dẫn chương trình và kiểm soát các hoạt động xử lý, được điều chỉnh chính xác bởi đồng hồ hệ thống. So với các thiết bị bán dẫn như bóng bán dẫn, phần này là phần cốt lõi của bộ xử lý và bao gồm các mạch logic.

Khối tính toán ALU (Arithmetic Logic Unit)

Các hàm thực hiện các phép toán số học và logic và trả kết quả vào thanh ghi hoặc bộ nhớ.

Các thanh ghi (Registers)

Đây là những bộ nhớ nhỏ nhưng có tốc độ truy cập rất nhanh nằm trong CPU được sử dụng để lưu trữ tạm thời các toán hạng, kết quả tính toán, địa chỉ vị trí bộ nhớ hoặc thông tin điều khiển. Mỗi thanh ghi có một chức năng cụ thể. Thanh ghi quan trọng nhất là bộ đếm chương trình (PC) của lệnh tiếp theo sẽ được thực thi.

Opcode

Phần bộ nhớ chứa mã máy của CPU (tùy chọn), có khả năng thực thi các lệnh trong tệp thực thi.

Phần điều khiển

Thực hiện điều khiển khối và điều khiển tần số đồng hồ. Mạch đồng hồ hệ thống được sử dụng để đồng bộ hóa các hoạt động xử lý bên trong và bên ngoài CPU theo các khoảng thời gian không đổi. Khoảng thời gian giữa hai xung được gọi là chu kỳ đồng hồ. Tốc độ mà đồng hồ hệ thống tạo ra các xung tín hiệu tiêu chuẩn thời gian được gọi là tốc độ xung nhịp và được đo bằng triệu đơn vị trên giây (MHz).

Tốc độ xử lý của CPU nhanh như thế nào?

Tốc độ CPU hoặc tốc độ xung nhịp của CPU được đo bằng gigahertz hoặc GHz và biểu thị số chu kỳ xử lý mà CPU có thể thực hiện mỗi giây. Tốc độ xung nhịp cao hơn có nghĩa là CPU nhanh hơn. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố khác đang diễn ra.

Tốc độ CPU còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như:

  • Số nhân xử lý (2, 4, 10, 22 nhân,…), càng nhiều nhân càng mạnh.
  • Công nghệ sản xuất (32nm, 22nm, 14nm,…) tiêu thụ điện năng càng thấp thì hiệu năng càng cao.
  • Các kỹ thuật tăng tốc độ xử lý của CPU (đường ống, tăng áp, siêu phân luồng…).
  • Bộ nhớ cache dùng để lưu trữ các lệnh/dữ liệu thường xuyên sử dụng hoặc có thể sẽ sử dụng trong tương lai gần, giúp giảm thời gian chờ đợi của CPU.
  • Đồ họa tích hợp
  • TDP (nhiệt điện), lượng nhiệt do bộ vi xử lý tiêu hao mà hệ thống làm mát cần tản nhiệt. TDP thường cho biết mức tiêu thụ điện năng của chip và con số này càng thấp thì càng tốt.

Các loại CPU phổ biến?

Kết tiếp câu hỏi CPU là gì? Các loại CPU phổ biến hiện nay cũng là một thắc mắc không nhỏ đối với nhiều người tiêu dùng.

Hiện nay có nhiều hãng sản xuất CPU khác nhau, chúng tôi sẽ chỉ tổng hợp một số CPU phổ biến của hãng interl bởi chúng được sử dụng nhiều trong các thiết bị máy tính, điện thoại hiện nay.

CPU intel Pentium

Pentium là CPU được sản xuất chủ yếu trong những năm 2000, đây là dòng CPU cho tốc độ ổn định với giá thành phải chăng nhất.

Tuy dòng CPU intel Pentium không được áp dụng các công nghệ hiện đại như Turbo Boost hay công nghệ siêu phân luồng nhưng bù lại Pentium có thể sử dụng được với rất nhiều bo mạch chủ (mainboard) của nhiều hãng khác nhau. Pentium có xung nhịp dao động từ 1.1 GHZ tới 3.5 GHz. CPU

CPU intel Pentium

Intel Celeron

Đây là dòng CPU được sản xuất để phục vụ các nhu cầu cơ bản của người sử dụng như duyệt web, đọc email… Bạn có thể coi dòng Celeron là phiên bản rút gọn của Pentium với mục đích giảm giá thành, số lượng bóng bán dẫn và bộ nhớ cache cpu Celeron nhỏ hơn so với Pentium.

Cũng giống như Pentium, CPU Celeron hiện nay đã được nâng cấp lên thế hệ Haswell, là dòng có khả năng tiết kiệm điện năng, được sử dụng chủ yếu trong các ultrabook và laptop giá rẻ nhưng vẫn đảm bảo được sự ổn định cho thiết bị.

CPU Intel Braswell

Braswell là thế hệ CPU được sản xuất nhằm thay thế cho thế hệ CPU nền tảng Bay Trial. Bạn cũng cần phân biệt rõ giữa Braswell và Broadwell.

Broadwell là thế hệ cpu core i5 được sản xuất chủ yếu dành cho laptop, máy PC còn Braswel là CPU được xử dụng chủ yếu trên các thiết bị di động như máy tính bảng, smartphone, tablet hoặc các dòng laptop giá rẻ.

CPU intel Core i

Hiện tại cpu core i có 5 thế hệ khác nhau là Nehalem, Sandy Bridge, Ivy Bridge, Haswell, Broadwell. Các thế hệ sau này được nâng cấp mạnh mẽ hơn so với thế hệ trước, thậm chí còn được tích hợp card đồ họa mạnh kết hợp với các công nghệ hiện đại khác.

Thế hệ core i có các dòng sản phẩm như core i3, i5 và i7 và đều có 2 nhân và có thể sử dụng trên cả máy tính để bàn lẫn laptop.

Mong rằng các thông tin trên sẽ không còn làm khó các bạn trước những câu hỏi như CPU là gì? các loại CPU phổ biến hiện nay? Rồi phải không nào? mong rằng chúng sẽ giúp ích được các bạn trong cuộc sống cũng như công việc hằng ngày nhé.

0 ( 0 bình chọn )

Adoreyou.vn

https://adoreyou.vn
Cùng nhau tìm hiểu về cách làm đẹp, thời trang, chăm sóc bản thân và gia đình cùng Adoreyou vn để trở thành một cô gái quyến rũ bạn nhé!

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm