Blog

Trọng Tài FIFA Là Gì? Trọng Tài FIFA Phải Đáp Ứng Những Tiêu Chuẩn Nào?

282
Trọng tài nào cầm còi trận khai mạc World Cup 2022 ?

Trọng tài được coi là một trong những nghề quan trọng nhất để đảm bảo các trận đấu diễn ra công bằng. Đây cũng là một vị trí thú vị, nhưng nhiều rủi ro có thể phát sinh nếu bạn gặp phải tình huống gây tranh cãi. Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu trọng tài FIFA là gì? Trọng tài FIFA phải đáp ứng những tiêu chuẩn nào? Hãy theo dõi bài viết sau đây được tổng hợp nguồn từ vaoroi.

Trọng tài bóng đá là gì?

Trọng tài là danh từ chỉ người điều khiển một trận đấu bóng đá. Trọng tài phải nắm rõ luật bóng đá để điều khiển trận đấu được phân công, họ cũng là người đưa ra quyết định cuối cùng về một tình huống trên sân. Quyết định của trọng tài cũng có thể thay đổi cục diện trận đấu vì một khi đã quyết định thì không thể thay đổi.

Trọng tài bóng đá thường đảm nhiệm các vai trò như trọng tài chính trận đấu, trọng tài biên 2 và trọng tài 1 bàn. Một số trận còn có trọng tài thứ 5, thứ 6, thậm chí thứ 13. Những người làm trợ lý trọng tài sẽ có trách nhiệm thông báo cho trọng tài chính.

Ngoài trọng tài chính, trọng tài biên và trọng tài bàn trong các trận đấu bóng đá phổ biến. Thế giới bóng đá cũng công nhận rằng các trọng tài khác của tổ VAR không xuất hiện trên sân bóng mà họ sẽ làm việc trong phòng VAR tùy thuộc vào số lượng camera quan sát.

Phần lớn trọng tài là những người làm nghề khác ngoài bóng đá. Các trọng tài được phép thổi còi và điều hành trận đấu bóng đá khi đã được đào tạo bài bản và được cấp phép bởi các liên đoàn/hiệp hội bóng đá của các nước thành viên FIFA.

Trọng tài FIFA là gì? Trọng tài FIFA phải đáp ứng những tiêu chuẩn nào?

Trọng tài FIFA là gì?

Trọng tài FIFA là trọng tài được các quốc gia thành viên FIFA mời hàng năm để điều hành có chọn lọc các trận đấu bóng đá quốc tế ở môn bóng đá 11 người, bóng đá trong nhà và bóng đá bãi biển. Hội đồng trọng tài của mỗi quốc gia sẽ chọn ra những trọng tài uy tín nhất để bổ nhiệm vào FIFA.

Nơi các trọng tài FIFA được tuyển chọn thông qua các trận đấu bóng đá quy mô từ nhỏ đến lớn. Các trọng tài được FIFA chứng nhận là những trọng tài giỏi nhất đã vượt qua các bài kiểm tra tuyển chọn khắt khe. Các em sẽ được mặc áo in logo trọng tài FIFA để điều hành các trận bóng đá quốc tế do FIFA tổ chức.

Trọng tài FIFA có 5 danh sách bao gồm: trọng tài bóng đá nam và nữ, trọng tài nam và nữ futsal và trọng tài bóng đá bãi biển. Cũng như môn futsal và bóng đá bãi biển, mỗi trận bóng đá quốc tế sẽ có 2 trọng tài điều khiển trận đấu song song và không có trợ lý trọng tài.

Trọng tài FIFA là gì? Trọng tài FIFA phải đáp ứng những tiêu chuẩn nào?

Trọng tài FIFA phải đáp ứng những tiêu chuẩn nào?

Khi đề cử một ứng cử viên, các liên đoàn thành viên của FIFA phải đáp ứng một số tiêu chí:

  • Các ứng cử viên chỉ có thể được đề cử trong một danh sách
  • Các ứng cử viên không được đề cử khi quốc gia không có giải vô địch quốc gia
  • Số lượng trọng tài tối đa cho mỗi quốc gia được quyết định hàng năm bởi FIFA. Điều này phụ thuộc vào các yếu tố như số lượng trọng tài ở mỗi quốc gia, số giải đấu chính thức và trình độ của mỗi giải đấu.
  • Trọng tài được bổ nhiệm phải từ 25 tuổi trở lên (23 tuổi với trợ lý trọng tài), tối đa là 45 tuổi vào ngày 1 tháng 1 của năm được bổ nhiệm. Đối với các ứng viên dưới 38 tuổi tính đến ngày 01 tháng 01 dương lịch mới được nộp hồ sơ ứng cử. Trừ khi họ đã có trong danh sách, họ đã được đề nghị.
  • Các trọng tài do FIFA chỉ định phải điều hành các trận đấu ở giải đấu hàng đầu của quốc gia đó trong ít nhất hai năm.
  • Chỉ những ứng viên đã làm trợ lý trọng tài hơn 12 tháng mới được xem xét cho danh sách trợ lý trọng tài quốc tế.

Trọng tài nào cầm còi trận khai mạc World Cup 2022 ?

  • Trọng tài phải vượt qua kỳ kiểm tra thể lực loại 1 của FIFA liên quan đến danh sách được bổ nhiệm trong thời hạn 04 tháng trước thời hạn bổ nhiệm vào danh sách trọng tài, trợ lý trọng tài quốc tế. Ngoài ra, họ còn phải vượt qua cuộc kiểm tra y tế để đảm bảo tình trạng sức khỏe trong vòng 4 tháng trước thời hạn bổ nhiệm vào danh sách trọng tài quốc tế.
  • Chỉ những trọng tài nữ vượt qua bài kiểm tra thể lực của FIFA dành cho trọng tài nam mới được phép điều hành các trận đấu bóng đá nam quốc tế.
  • Nếu người đăng ký bị chấn thương, bị bệnh hoặc mang thai tại thời điểm đăng ký, họ vẫn có thể được chấp thuận tạm thời cho đến khi vượt qua bài kiểm tra sức khỏe và thể lực của FIFA.
  • Các liên đoàn thành viên phải cung cấp cho FIFA bảng xếp hạng các trọng tài được đề xuất trên cơ sở số điểm ghi được. Bảng xếp hạng này chỉ áp dụng cho các trận đấu ở Premier League diễn ra trong 12 tháng trước cuộc hẹn.

Trên đây là phần về trọng tài FIFA là gì? Trọng tài FIFA phải đáp ứng những tiêu chuẩn nào? Hãy theo dõi socolive để biết thêm các tin thể thao thế giới được cập nhật mới nhất và lịch trực tiếp bóng đá các giải vô địch Châu Âu.

0 ( 0 bình chọn )

Adoreyou.vn

https://adoreyou.vn
Cùng nhau tìm hiểu về cách làm đẹp, thời trang, chăm sóc bản thân và gia đình cùng Adoreyou vn để trở thành một cô gái quyến rũ bạn nhé!

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm