Thời Trang

Những loại trang phục truyền thống của Việt Nam hiện nay

1562

Việt Nam là một quốc gia có lịch sử lâu đời với nền văn hóa và bản sắc dân tộc đặc sắc. Điều đó được thể hiện rất rõ qua sự phong phú, đa dạng của trang phục truyền thống. Vậy ở nước ta hiện nay có những loại trang phục truyền thống nào? Hãy cùng adoreyou.vn tìm hiểu về trang phục truyền thống nổi tiếng của Việt Nam qua các thời kỳ nhé.

Các loại trang phục truyền thống của Việt Nam

1. Áo dài

Nhắc đến trang phục truyền thống của dân tộc Việt Nam, điều đầu tiên người ta nghĩ đến sẽ là tà áo dài. Áo dài được coi là trang phục truyền thống cũng như quốc phục của nước ta. Áo dài được may cho cả nam và nữ, nhưng hiện nay chủ yếu được biết đến là trang phục của phụ nữ. Trước đây, áo dài được sử dụng trong mọi dịp, còn hiện nay, trang phục này chỉ được mặc trong các dịp lễ hội, trình diễn thời trang, các chương trình, nghi lễ quan trọng, được coi như đồng phục của phụ nữ. sinh hoặc đồng phục công sở ở một số cơ quan, công sở. Bên cạnh đó, tà áo dài tím còn được coi là biểu tượng của người con gái Huế dịu dàng, thướt tha và không kém phần e ấp, mộng mơ.

Các loại trang phục truyền thống của Việt Nam

2. Áo tứ thân

Áo tứ thân là một loại trang phục truyền thống của phụ nữ Bắc Bộ Việt Nam. Loại áo này mang nhiều ý nghĩa đặc biệt, tượng trưng cho những đức tính, truyền thống tốt đẹp: Tứ ác tượng trưng cho 4 người cha, mẹ (bố mẹ anh và bố mẹ vợ); mặt trong của hai vạt áo tượng trưng cho cha mẹ bồng con trên tay; năm cúc áo được bố trí đối xứng, tượng trưng cho ngũ chung (5 đạo làm người) là nhân, nghĩa, lễ, trí, tín; Hai vạt áo trước thắt lại với nhau tượng trưng cho tình nghĩa vợ chồng. Hiện nay, áo tứ thân chỉ được mặc trong các lễ hội truyền thống nhưng nó vẫn được coi là biểu tượng của người con gái Bắc Bộ.

Các loại trang phục truyền thống của Việt Nam

3. Áo bà ba

Áo bà ba là trang phục truyền thống của cả nam và nữ ở các tỉnh phía Nam nước ta. Áo bà ba có thiết kế khá giống với những chiếc áo sơ mi thông thường với tay áo dài hoặc ngắn, cổ bẻ ở giữa và được cài khuy bằng một hàng cúc kéo dài từ cổ thẳng xuống bụng. Mang vẻ đẹp và sự thoải mái, áo bà ba vẫn rất được ưa chuộng sử dụng trong mọi dịp, từ đi làm, đi chợ, đi chơi hay cả trong những dịp lễ hội. Áo bà ba còn được coi là biểu tượng cho người con gái Nam Bộ. Bạn có thể tham khảo thêm: Áo bà ba có nguồn gốc từ đâu?

Các loại trang phục truyền thống của Việt Nam

4. Áo chàm

Áo chàm là trang phục truyền thống của nhiều dân tộc vùng núi cao phía Bắc nước ta như Tày, Nùng, Thái,… Tên gọi áo chàm xuất phát từ cây chàm được dùng để nhuộm vải. Áo chàm truyền thống thường được may bằng vải tự dệt, không trang trí hoa văn như trang phục của các dân tộc thiểu số khác và được mặc trong mọi dịp lễ. Tuy nhiên, trước sự phát triển của xã hội hiện đại, chiếc áo chàm hiện nay đang dần trở nên lỗi thời do quy trình sản xuất tương đối phức tạp.

Các loại trang phục truyền thống của Việt Nam

5. Trang phục dân tộc truyền thống

Với 54 dân tộc anh em phân bố trên khắp đất nước, trang phục truyền thống của nước ta rất phong phú và đa dạng với nhiều kiểu dáng, màu sắc, chất liệu vải khác nhau. Dưới đây là một số trang phục nổi bật của một số dân tộc Việt Nam như:

Người Mường : Nam mặc áo cánh xẻ ngực, cổ tròn, quần ống rộng, thắt khăn giữa bụng. Nữ mặc áo cánh ngắn, dài tay, váy dài đến mắt cá chân, cạp váy có thể trang trí hoa văn dệt rất cầu kỳ.

Các loại trang phục truyền thống của Việt Nam

Người Ba Na : Nam mặc áo cộc có mũ, cổ xẻ tà, đóng khố hình chữ T. Phụ nữ mặc áo cộc tay hoặc áo chui đầu dài tay, mặc váy hở (một tấm vải rộng quấn quanh thân váy) dài đến chân.

Các loại trang phục truyền thống của Việt Nam

Người Ê Đê : Nam mặc áo dài xẻ mông hoặc áo dài đến đầu gối, cổ khoét để chui đầu, đóng khố. Nữ mặc áo dài tay ngắn, cổ khoét để chui đầu; mặc váy hở giống người Ba Na.

Các loại trang phục truyền thống của Việt Nam

– Người Gia Rai : Nam mặc áo cộc tay hoặc áo dài tay, khoét cổ, đóng khố. Nữ mặc áo ngắn kiểu chui đầu, váy hở ôm sát người.

Các loại trang phục truyền thống của Việt Nam

Người Chăm : Nam mặc áo vạt chéo có dây, bên trong mặc quần đùi, bên ngoài quấn váy. Phụ nữ có trang phục khá phong phú tùy theo từng vùng, thường mặc áo cổ tròn cài khuy từ ngực xuống bụng và mặc váy hoặc váy thường.

Các loại trang phục truyền thống của Việt Nam

– Người Xơ Đăng : Nam giới cởi trần hoặc mặc áo chui đầu, tay áo xẻ nách, đóng khố. Nữ mặc áo chui đầu, không tay, mặc váy quấn màu đen, có dây buộc ngang bụng.

Các loại trang phục truyền thống của Việt Nam

Trên đây là một số loại trang phục truyền thống của Việt Nam mà nhóm biên tập chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết, các bạn đã có thêm những thông tin thú vị và bổ ích về các loại trang phục dân tộc, qua đó hiểu hơn về nền văn hóa đa dạng, phong phú mà cha ông để lại. lần nữa. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

0 ( 0 bình chọn )

Adoreyou.vn

https://adoreyou.vn
Cùng nhau tìm hiểu về cách làm đẹp, thời trang, chăm sóc bản thân và gia đình cùng Adoreyou vn để trở thành một cô gái quyến rũ bạn nhé!

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm