Blog

Khám phá Các loại trang phục truyền thống của người Ấn Độ

406

Là một quốc gia có diện tích rộng lớn và là một trong những cái nôi của nền văn minh nhân loại, do đó Ấn Độ là một quốc gia sở hữu một truyền thống lâu đời, phong phú và đa dạng. Điều này được thể hiện rõ nét qua số lượng trang phục truyền thống khổng lồ, đặc trưng cho nhiều vùng miền khác nhau. Cùng tham khảo tên những bộ trang phục truyền thống của Ấn Độ mà adoreyou.vn chia sẻ nhé.

Các loại trang phục và y phục truyền thống của người da đỏ thay đổi tùy theo dân tộc, địa lý, khí hậu cũng như văn hóa ở mỗi vùng khác nhau. Hiện nay, các loại quần áo truyền thống phổ biến của Ấn Độ bao gồm:

Sari

Sari, hay saree, là một loại trang phục được mặc bởi phụ nữ ở tiểu lục địa Ấn Độ. Loại trang phục này thực chất là một tấm vải, dài từ 4-9 mét (m). Sari có thể được làm từ nhiều loại vải bao gồm: saree Sambalpuri ở phương Đông, lụa Mysore và Ilkal ở Karnataka, saree Kanchipuram ở miền Nam, Paithani ở phương Tây hoặc Banarasi ở miền Bắc.

Các loại trang phục truyền thống của người Ấn Độ

Sari là loại trang phục phổ biến nhất ở Ấn Độ. Nó cũng có nhiều tên gọi khác nhau ở các vùng khác nhau như kavanis, mudu, pudavai, seere, v.v. Người ta cũng ghi nhận rằng có hơn 80 cách mặc sari và được phân loại tùy theo khu vực địa lý. , dân tộc sử dụng, như: Nivi, Gujarati, Himalaya, Nepal, Maharashtrian, Madisar, Pin Kosuvam,,….

Mekhela Sador

Mekhela Sador là trang phục truyền thống của phụ nữ bang Assam nằm ở vùng Đông Bắc Ấn Độ. Loại trang phục này được đặc trưng bởi hai mảnh vải rủ khắp cơ thể. Bao gồm:

Mekhela : Mekhela là phần dưới, được làm bằng vải sarong có dạng hình trụ rất rộng, được gấp thành nếp rồi nhét vào eo.

Sador : Sador là phần trên, làm bằng một mảnh vải dài. Một đầu của vải nhét vào phần trên của Mekhela trong khi đầu kia quấn quanh cơ thể.

Các loại trang phục truyền thống của người Ấn Độ

Kameez Salwar

Salwar Kameez là trang phục truyền thống của cả nam và nữ ở bang Punjab nằm ở miền Bắc Ấn Độ. Tuy nhiên, ngày nay, Salwar Kameez đã dần trở thành một trong những trang phục phổ biến nhất đối với phụ nữ. Bộ trang phục này gồm 2 phần chính: quần rộng thùng thình, ống hẹp ngang mắt cá chân (salwar) và áo dài (kameez). Phụ nữ cũng thường đội thêm một chiếc khăn gọi là dupatta hoặc odani để che đầu hoặc che ngực.

Các loại trang phục truyền thống của người Ấn Độ

Gagra choli

Gagra choli, còn được biết đến với những cái tên như ghagra choli, lehenga choli, chaniya choli, là trang phục truyền thống của phụ nữ ở các bang phía Tây, Bắc và Tây Bắc của Ấn Độ. Trang phục này bao gồm một chiếc áo sơ mi được cắt may vừa vặn với cơ thể, tay ngắn, cổ thấp (choli), có thể hở hoặc không hở rốn; một chiếc váy dài thêu hoặc xếp li (gagra).

Các loại trang phục truyền thống của người Ấn Độ

Dhoti

Dhoti được coi là quốc phục của Ấn Độ. Trang phục này được sử dụng chủ yếu bởi những người đàn ông trong làng. Dhoti là một mảnh vải hình chữ nhật, dài khoảng 4,5m, quấn quanh eo, chân và thắt nút ở phía sau. Trang phục này được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như: Mardaani, Chaadra, Dhotiyu, Dhotar, Veshti, Mundu,… Đàn ông Ấn Độ thường mặc Dhoti với áo sơ mi.

Các loại trang phục truyền thống của người Ấn Độ

Achkan

Achkan hay Sherwani là loại áo khoác dài đến đầu gối của đàn ông Ấn Độ. Loại trang phục này chủ yếu được sử dụng trong lễ cưới, lễ hội hoặc các dịp trang trọng khác. Achkan thường được mặc với Dhoti hoặc Churidar (một loại quần dài).

Các loại trang phục truyền thống của người Ấn Độ

Mũ đội đầu

Ở Ấn Độ có nhiều loại khăn đội đầu khác nhau. Trong đó phổ biến nhất là Pagri và Taqiyah:

Pagri : Pagri là khăn xếp quấn tay, nam nữ đều dùng. Pagri thường chỉ được làm từ một mảnh vải dài đơn giản với chất liệu nhất định và độ dài tùy theo khu vực hoặc người mặc. Có nhiều loại Pagri khác nhau. Cụ thể: Paag ở vùng Mithila, Pheta ở bang Maharashtra, Peta ở thành phố Mysore và quận Kodagu, Pagari ở bang Rajasthan, Dastar do người Sikh mặc, v.v.

Các loại trang phục truyền thống của người Ấn Độ

Taqiyah : Taqiyah là loại mũ tròn, ngắn, thường được sử dụng ở các quốc gia theo đạo Hồi. Ở Ấn Độ, Taqiyah còn được gọi là Topi, ngoài ra còn có các loại khác như Rumi topi, Sindhi topi.

Các loại trang phục truyền thống của người Ấn Độ

Trên đây là những loại trang phục truyền thống của Ấn Độ mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Với sự độc đáo và đa dạng, trang phục truyền thống của Ấn Độ hiện nay rất phổ biến ở nhiều quốc gia và thường được sử dụng để biểu diễn các vũ điệu nổi tiếng như Kuchipudi, Kathak, Odissi, Sattriya, Manipuri,… trong các chương trình nghệ thuật, ca múa nhạc. Nếu bạn cũng đang có nhu cầu mua hoặc thuê để sử dụng, hãy liên hệ với những cửa hàng cho thuê trang phục múa Ấn Độ uy tín để được cung cấp nhiều sản phẩm đẹp, chất lượng tốt với giá cả hợp lý.

0 ( 0 bình chọn )

Adoreyou.vn

https://adoreyou.vn
Cùng nhau tìm hiểu về cách làm đẹp, thời trang, chăm sóc bản thân và gia đình cùng Adoreyou vn để trở thành một cô gái quyến rũ bạn nhé!

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm