Blog

Trái Đất Nóng Lên Là Gì? Ảnh Hưởng Của Sự Nóng Lên Toàn Cầu

242

Ngày nay, quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đã có nhiều thay đổi trong đời sống, kinh tế, chính trị. Ngoài những lợi ích to lớn, chúng ta còn phải đối mặt với rất nhiều hậu quả tiêu cực. Một trong số đó là hiện tượng trái đất nóng lên hay còn gọi là hiện tượng nóng lên toàn cầu. Để hiểu rõ hơn vấn đề này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trái đất nóng lên là gì qua bài viết dưới đây nhé!

Hiện tượng Trái đất nóng lên là gì?

Khái niệm về sự nóng lên toàn cầu không còn xa lạ với tất cả chúng ta. Sự nóng lên toàn cầu còn được gọi là sự nóng lên toàn cầu.

Theo những quan sát được thực hiện trong những thập kỷ gần đây, nhiệt độ trung bình của không khí và đại dương trên Trái đất đã tăng lên. Trong thế kỷ 20, nhiệt độ trung bình của không khí gần mặt đất tăng từ 0,2 đến 0,6 độ C.

Sự nóng lên toàn cầu đe dọa cuộc sống của hàng chục triệu người

Nguyên nhân của sự nóng lên toàn cầu

Nguyên nhân tự nhiên

Do hoạt động của năng lượng mặt trời: Một trong những nguyên nhân tự nhiên đầu tiên là cường độ hoạt động của năng lượng mặt trời ngày càng tăng, gây ra các chu kỳ tăng nhiệt ngắn hạn. Khi Mặt trời phát triển lớn hơn, nó tạo ra nhiều bức xạ hơn thông qua quá trình tổng hợp hạt nhân. Chúng ta biết rằng các tia có hại của mặt trời bị làm chệch hướng bởi tầng ozone và từ trường của trái đất. Tuy nhiên, chúng vẫn góp phần gây ra biến đổi khí hậu vì một số bức xạ này vẫn còn trong khí quyển, lưu trữ nhiệt và làm tăng nhiệt độ trung bình của hành tinh chúng ta.

Sự gia tăng hơi nước: Ngoài sự phát triển vượt bậc của năng lượng mặt trời, sự gia tăng hơi nước trong khí quyển đã giúp nhiệt độ trung bình tăng theo thời gian. Hơi nước là một loại khí nhà kính có tác dụng giữ nhiệt một cách tự nhiên. Điều này gây ra hiệu ứng nhà kính tự nhiên và nhờ hơi nước mà chúng ta có thể tồn tại ở nhiệt độ dễ chịu này để tạo ra sự sống. Tuy nhiên, hơi nước có một nhược điểm lớn: lượng hơi nước trong khí quyển càng lớn thì khả năng giữ nhiệt trên mặt đất càng lớn.

Vì vậy, khí hậu trái đất chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố, chủ yếu là năng lượng mặt trời, lượng khí nhà kính như CH4, CO2, N2O và lượng khí quyển trong khí quyển. Nhiệt độ trung bình của bề mặt trái đất được xác định bởi sự cân bằng giữa lượng năng lượng mặt trời tới trái đất và lượng nhiệt tỏa ra từ trái đất vào không gian. Bức xạ nhiệt của mặt trời là bức xạ sóng ngắn nên dễ dàng xuyên qua tầng ozon và tầng CO2 để đến trái đất, bức xạ nhiệt từ trái đất ra vũ trụ là một bước dài, không thể xuyên qua lớp khí CO2 dày. đi vào được hấp thụ bởi CO2 và hơi nước trong khí quyển. Lượng nhiệt này do đó làm tăng nhiệt độ của bầu khí quyển bao quanh trái đất. Lớp khí CO2 hoạt động giống như một lớp thủy tinh phản xạ nhiệt trở lại vũ trụ Trái đất trên quy mô toàn cầu.

Bằng chứng sống về sự nóng lên toàn cầu

Nguyên nhân là do con người

Ngoài sự phát triển của thiên nhiên, con người là nhân tố trực tiếp gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu và khiến hiện tượng này ngày càng nghiêm trọng. Nguyên nhân là do hàm lượng CO2 tăng lên chủ yếu là do các hoạt động của con người như đốt nhiên liệu, giảm sử dụng đất nông nghiệp, đặc biệt là sau cuộc cách mạng công nghiệp.

Nguyên nhân đầu tiên là sự phát triển của khoa học công nghệ. Sự phát triển của khoa học công nghệ đã mang lại nhiều thành tựu to lớn, thế kỷ 18. Bước sang thế kỷ 20, một thời đại công nghiệp mới của nhân loại bắt đầu với động cơ hơi nước, điện, từ trường… Tuy nhiên, nó cũng gây ra những tai họa vô cùng to lớn cho con người. Con người ngày càng tách rời khỏi thiên nhiên và cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên vì lợi ích của mình. Con người đốt nhiên liệu để thực hiện mục đích sản xuất của mình. Con người sử dụng nhiều cách để chuyển hóa năng lượng theo nhiều cách, thành những dạng mới phù hợp sử dụng trong đời sống và các quá trình xã hội. Các ứng dụng giải phóng năng lượng từ nhiên liệu rất đa dạng trong đời sống như đốt khí đốt tự nhiên để nấu ăn, nổ xăng để chạy động cơ, chuyển đổi năng lượng hạt nhân thành điện năng,… Khí thải CO2 được thải ra từ hệ thống ống khói của các nhà máy. ô tô, xe máy… Cũng có trường hợp chất độc hại bị thải ra môi trường do bất cẩn về mùi vị. Hơn nữa, sự gia tăng lượng khí thải CO2 cũng được phản ánh trong lĩnh vực nông nghiệp. Rừng vẫn bị đốt để đốt nông nghiệp, không chỉ để lại đất trống, đồi trọc mà còn làm tăng đáng kể lượng khí thải CO2 trong không khí. Tình trạng này không còn xa mà đang diễn ra ngay tại Việt Nam, nơi việc rừng bị chuyển đổi thành đất nông nghiệp trong những năm gần đây không còn xa lạ với người dân cũng như chính quyền các cấp. Tình trạng này đang “nở rộ” ở nhiều nơi, đặc biệt là ở Tây Nguyên. Chúng ta vẫn biết rằng cây cối sẽ chuyển đổi CO2 thành oxy thông qua quá trình quang hợp và nạn phá rừng sẽ làm giảm số lượng cây có sẵn để chuyển đổi CO2 thành oxy. Hậu quả của việc này sẽ là một lượng lớn CO2 trong khí quyển, dẫn đến hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Nguyên nhân thứ hai là do sự gia tăng dân số. Dân số tăng dẫn đến nhu cầu của con người ngày càng tăng. Theo báo cáo của ESCAP, khu vực châu Á – Thái Bình Dương có khoảng 300 triệu ha rừng và đây là nguồn cung cấp rừng nhiệt đới chính trên thế giới. Theo ước tính, rừng ở châu Á sẽ mất ít nhất 72 triệu ha vào năm 2000. Và nếu kịch bản xấu nhất xảy ra thì thiệt hại sẽ là 280 triệu ha. Nếu tốc độ phá rừng và độ che phủ rừng tiếp tục, rừng ở châu Á được dự đoán sẽ biến mất trong vòng 12 đến 50 năm tới. Việc rừng ngày càng khan hiếm sẽ là mối đe dọa chính đẩy nhanh sự nóng lên toàn cầu.

Còn chưa đầy 3 năm nữa ô nhiễm carbon sẽ ngừng làm trái đất nóng lên | VTV.VN

Những ảnh hưởng của sự nóng lên toàn cầu

Tác động đến tài nguyên nước

Sự nóng lên toàn cầu ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng nước trên Trái đất. Tình trạng thiếu nước sạch cho sinh hoạt và hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ gia tăng.

Vì vậy, cần có biện pháp xử lý nước thải nhờ các công ty dịch vụ môi trường.

Tác dụng lên sinh vật sống

Sự nóng lên toàn cầu sẽ làm thay đổi gần như môi trường sống của tất cả các loại sinh vật. Theo sự thay đổi này, sinh vật phải thích nghi và ứng phó với môi trường sống của mình. Tuy nhiên, khi không thể thích nghi kịp thời, chúng sẽ dần biến mất.

Ngoài ra, con người còn có tác động rất lớn đến môi trường. Chúng ta săn bắt và chiếm không gian để xây dựng các công trình phục vụ bản thân, thu hẹp không gian sống của các loài động vật và khiến chúng có nguy cơ tuyệt chủng.

Ảnh hưởng trực tiếp đến con người

Chúng ta tự làm hại chính mình. Sức khỏe con người đang bị đe dọa nghiêm trọng khi bệnh tật ngày càng trở nên phổ biến. Nắng nóng và mưa nhiều là điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn, vi sinh vật phát triển.

Đồng thời, chất thải và khí thải làm tăng bệnh tật và làm suy yếu hệ thống miễn dịch của chúng ta. Ngoài ra, làm việc ở nhiệt độ cao rất nguy hiểm và cơ thể không thể hạ nhiệt kịp thời. Các bệnh liên quan đến sự thay đổi nhiệt độ sẽ gia tăng.

Việc quan trắc môi trường làm việc là một trong những giải pháp bảo vệ sức khỏe người lao động khỏi các bệnh tật phát sinh trong quá trình làm việc.

Theo đoạn văn, nguyên nhân tự nhiên của sự nóng lên toàn cầu là:

Sự thay đổi mực nước biển toàn cầu

Băng tuyết ở Bắc Cực và Nam Cực đang tan chảy nhanh chóng, điều này sẽ dẫn đến mực nước biển dâng cao và lũ lụt. Trong tương lai, một số quốc gia có thể biến mất khỏi bản đồ do mực nước biển dâng.

Trên đây là những thông tin hữu ích về hiện tượng nóng lên toàn cầu giúp bạn hiểu rõ Trái đất nóng lên là gì, nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng nóng lên toàn cầu. Để đọc những bài viết hay và hữu ích khác, hãy theo dõi kênh YouTube của Thời Tiết 4M: https://www.youtube.com/@thoitiet4m để cập nhật thêm về các hiện tượng khí hậu, tự nhiên, thời tiết,…

thiết kế website Thời Tiết 4M

Thời Tiết 4M cung cấp thông tin dự báo thời tiết nhanh chóng, kịp thời và chính xác tới mọi người dùng, giúp bạn luôn chủ động nắm rõ tình hình thời tiết để đưa ra những quyết định đúng đắn. Thời Tiết 4M là nền tảng chia sẻ dự báo thời tiết đáng tin cậy, được các chuyên gia đánh giá cao. Hãy ghé thăm website dự báo thời tiết Thời Tiết 4M ngay hôm nay để chủ động nắm rõ điều kiện thời tiết và tận hưởng cuộc sống.

Chi tiết liên hệ:

  • Địa chỉ: 8/2B Đội Cấn, Phường 8, TP. Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu
  • Hotline: 0378021557
  • Email: Thoitiet4m@gmail.com
  • Website: https://thoitiet4m.com/
  • Youtube: https://www.youtube.com/@thoitiet4m

0 ( 0 bình chọn )

Adoreyou.vn

https://adoreyou.vn
Cùng nhau tìm hiểu về cách làm đẹp, thời trang, chăm sóc bản thân và gia đình cùng Adoreyou vn để trở thành một cô gái quyến rũ bạn nhé!

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm