Blog

Đội Hình 4-4-2 Là Gì? Cách Vận Hành Về Đội Hình 4-4-2 Này

371

Sơ đồ 4-4-2 từng là đội hình tiêu chuẩn của hầu hết các đội bóng trên thế giới. Tuy nhiên, theo thời gian, lối chơi 4-4-2 đã dần mai một và không còn phù hợp với bóng đá hiện đại. Có lẽ đến thời điểm hiện tại, rất ít huấn luyện viên còn theo dõi và sử dụng cách huấn luyện này. Vậy Đội hình 4-4-2 là gì? Hãy cùng Socolive TV điểm qua về đội hình này nhé.

Giải thích đội hình 4-4-2 cho anh em yêu cá độ bóng đá

Khái niệm đội hình 4-4-2

Đội hình 4-4-2 có rất nhiều tên gọi, thậm chí có người còn gọi nó là đội hình 4-4-2 diamond (vì có hình dạng giống viên kim cương). Hơn nữa, cái tên này còn được áp dụng cho sự liên kết chặt chẽ giữa các tuyến trong sơ đồ 4-4-2 . Vậy tại sao lại gọi nó là sơ đồ 4-4-2? Lý do là hệ thống này có 1 thủ môn, 4 hậu vệ, 4 tiền vệ và thêm 2 tiền đạo. Với đội hình 4-4-2 , các đội sẽ thường phát triển bóng theo chiều ngang lên trên.

Giải thích đội hình 4-4-2 cho anh em yêu cá độ bóng đá

Làm thế nào để đội hình 4-4-2 hoạt động hiệu quả?

Để hiểu cách thức hoạt động của sơ đồ 4-4-2 , bạn cần chia sân thành bốn phần theo chiều ngang. Trong đó, thấp nhất sẽ là phần phòng ngự, cao hơn một chút là khu vực tiền vệ phòng ngự, tiếp theo là khu vực tiền vệ tấn công và khu vực tiền đạo. Các vị trí trong đội hình 4-4-2 đều có nhiệm vụ rất riêng nên tính linh hoạt không cao. Tuy nhiên, các huấn luyện viên thường sẽ có những cách sử dụng cầu thủ khác nhau.

Giải thích đội hình 4-4-2 cho anh em yêu cá độ bóng đá

Khu vực phòng thủ

Khu vực phòng ngự là khu vực gần khung thành đội nhà nhất trong sơ đồ 4-4-2 . Do đó, đây là khu vực hoạt động của 4 hậu vệ và thủ môn trong sơ đồ này. Các hậu vệ trong sơ đồ 4-4-2 thường chơi ở thế tổ chức và cướp bóng bằng những đường chuyền ngắn. Đặc biệt, họ sẽ cần hạn chế tối đa những đường chuyền ngang cắt ngang khung thành của đội chủ nhà. Có thể nói, một sai lầm nhỏ ở hàng thủ cũng đủ dẫn đến bàn thua.

Tiền vệ phòng ngự

Các đội bóng ngày xưa ưa sử dụng một tiền vệ phòng ngự có nhiệm vụ đánh chặn từ xa cũng như tạt bóng vào. Những cầu thủ này thường sẽ chơi thể lực và không được phép quá sáng tạo. Họ phải chơi an toàn, vì vậy hầu hết các đường chuyền ở hàng tiền vệ phòng ngự đều là đường chuyền ngược. Ngoài ra, nhiệm vụ đánh chặn ở cự ly xa khu vực này cũng rất quan trọng để bóng không áp sát khung thành.

Tiền vệ tấn công

Nó sẽ là một khu vực cho phép người chơi phiêu lưu và sáng tạo hơn. Lý do là khu vực này nằm bên phần sân của đội bạn và nếu để mất bóng cũng không gây ra quá nhiều nguy hiểm cho đội chủ nhà. Giờ đây, người chơi có thể sử dụng các kỹ năng của mình để gỡ hòa 1-1 hoặc thực hiện các đường chuyền sáng tạo, có độ rủi ro cao cho tiền đạo phía trước.

Khu vực ghi bàn

Đây sẽ là khu vực hoạt động chính của sơ đồ 2 tiền đạo 4-4-2. Cả hai cầu thủ tấn công phải tìm và khai thác khoảng trống do hậu vệ đối phương tạo ra để đón đường chuyền và ghi bàn. Các cầu thủ tấn công thường sẽ tận dụng các đường chọc khe để có cơ hội đối mặt với thủ môn đối phương.

Điểm mạnh của 4-4-2

Sơ đồ 4-4-2 đã đề cập đã được sử dụng rất nhiều trong bóng đá những năm 201x hay 200x. Điểm mạnh của đội bóng này là sự kết nối chặt chẽ giữa các tuyến. Hàng thủ với 4 hậu vệ có thể chơi rất chắc chắn và tạo nên trục dọc chắc chắn.

Giải thích đội hình 4-4-2 cho anh em yêu cá độ bóng đá

Ngoài ra, với đội hình 4-4-2, mỗi đội sẽ có hai cầu thủ (một cầu thủ chạy cánh và một hậu vệ cánh). Hai cầu thủ này có thể thường xuyên thực hiện những pha chồng biên trong trận đấu để gây sức ép lên đối thủ. Những quả tạt cũng sẽ được sử dụng nhiều trong sơ đồ 4-4-2.

Ngoài ra, việc sử dụng 2 cầu thủ tấn công cũng khiến hậu vệ đối phương khó theo kèm hơn. Nếu hai hàng công này phối hợp nhịp nhàng và hút người tốt, việc tạo ra những tình huống đối mặt thủ môn đối phương là hoàn toàn có thể dễ dàng.

Nhược điểm của 4-4-2

Những lợi thế này thì nhiều, nhưng trong bóng đá hiện đại các huấn luyện viên thường không còn sử dụng đội hình 4-4-2 nữa. Hãy cùng tìm hiểu đâu là nhược điểm của 4-4-2 biến mất trong chiến thuật bóng đá.

Thứ nhất, áp lực lên bộ đôi tiền vệ trung tâm trong sơ đồ 4-4-2 là quá lớn. Trong khi các tiền vệ cánh và hậu vệ cánh trong sơ đồ 4-4-2 có xu hướng ngồi dạt biên, thì tất cả sự phát triển của hàng tiền vệ sẽ cần đến sự tham gia của hai tiền vệ trung tâm. Không chỉ phòng ngự và thi đấu, hai tiền vệ trung tâm này còn phải phân phối bóng cho hai cánh trong sơ đồ 4-4-2. Vì vậy, rất khó để họ thi đấu cả mùa giải với khối lượng công việc như vậy.

Sơ đồ 4-4-2 cũng rất cứng nhắc. Các cầu thủ đều có nhiệm vụ được phân công rõ ràng. Các cầu thủ phòng ngự sẽ chỉ làm nhiệm vụ phòng ngự nên đường lên bóng đôi khi gặp khó khăn nếu đối phương bắt bài tốt.

Do đội hình 4-4-2 quá phổ biến trong quá khứ nên cũng có nhiều đội hình ra đời để khắc chế đội hình này. Có thể kể đến đội hình 4-3-2-1, đây là đội hình đã khiến người ta thay đổi suy nghĩ về 4-4-2. Bằng cách cắt bớt một kẻ tấn công ở hàng tiền vệ, đội hình 4-3-2-1 tỏ ra mạnh hơn nhiều so với đội hình 4-4-2 ở hàng tiền vệ.

Trên đây là bài viết để bạn biết về Đội hình 4-2-3-1 là gì? Ngoài ra chúng tôi còn cập nhật về những đội hình và chiến thuật khác để bạn theo dõi và lịch thi đấu bóng đá các giải vô địch Châu Âu cuối tuần này.

0 ( 0 bình chọn )

Adoreyou.vn

https://adoreyou.vn
Cùng nhau tìm hiểu về cách làm đẹp, thời trang, chăm sóc bản thân và gia đình cùng Adoreyou vn để trở thành một cô gái quyến rũ bạn nhé!

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm