Blog

1 lít xăng đi được bao nhiêu km? Mức tiêu thụ các dòng xe phổ biến

499

Khi giá xăng liên tục tăng như hiện nay, hầu hết mọi người đều muốn có một chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu tối đa. Trung bình 1 lít xăng đi được bao nhiêu km và mẫu xe nào ít hao xăng nhất là những vấn đề luôn được nhiều người quan tâm. Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác cho những câu hỏi mà bạn đang thắc mắc ở trên nhé.

Mức tiêu thụ nhiên liệu của một số mẫu xe phổ biến

Honda, Yamaha, Suzuki, SYM và Piaggio là 05 hãng xe lớn rất phổ biến ở nước ta. Sau đây hãy cùng tham khảo bảng so sánh mức tiêu hao nhiên liệu của một số mẫu xe số, côn tay và xe tay ga phổ biến nhất của các nhà sản xuất để trả lời cho câu hỏi 1 lít xăng đi được bao nhiêu. km? 

Mẫu xe Mức tiêu hao nhiên liệu (km / lít xăng)
Honda Winner 50
Vision 60
SH 150i 44,6
SH Mode 52,6
PCX 47,6
SH 300i 33.3
Blade 62,5
Wave Alpha 62,5
Future Fi 62,5
SYM Elegant 50 66,6
Angle 110R 52,6
Atila V 55
Venus 62,5
Elizabeth 43,4
Yamaha Exciter 47
Sirius Fi 63
Late 55,5
Grande 56
Nozza 53
Jupiter Fi 64,5
Piaggio/Vespa Medley 150  43,4
Vespa 40
GTS Super 300 28,3
Sprint 125  64
Primavera 125 37
Suzuki Raider 41,6
Impulse 42
Axelo 50
Address 50

Trung bình 1 lít xăng đi được bao nhiêu km?

Qua bảng so sánh trên, dễ dàng nhận thấy khả năng tiết kiệm nhiên liệu của các mẫu xe số vẫn chiếm thế thượng phong so với xe côn tay hay xe tay ga. Nổi bật nhất về mức tiêu thụ nhiên liệu thấp là Honda, SYM và Yamaha. Trước đây, nhắc đến các hãng xe tiết kiệm xăng, người ta sẽ nghĩ ngay đến Honda. Tuy nhiên, các hãng xe khác cũng không ngừng nghiên cứu và ứng dụng các công nghệ phun nhiên liệu mới vào sản phẩm của mình. Vì vậy, hiện nay khi tìm mua một chiếc ô tô ít tiêu hao nhiên liệu, khách hàng sẽ có rất nhiều sự lựa chọn.

Theo số liệu từ cuộc khảo sát trên, trung bình 1 lít xăng xe máy của các nhà sản xuất đi được quãng đường:

– Honda: Khoảng 59,3 km đối với xe số và 51,2 km đối với xe tay ga.

– Yamaha: Khoảng 58,1 km đối với xe số và 54,8 đối với xe tay ga.

– SYM: Khoảng 59,6 km đối với xe côn tay và 53,6 km đối với xe ga.

– Piaggio: Khoảng 42,54 km.

– Suzuki: Khoảng 45,8 km đối với xe côn tay và 46 km đối với xe ga.

Lưu ý : Giá trị trên chỉ mang tính chất tham khảo đối với mặt bằng chung của các hãng xe.
Trung bình 1 lít xăng xe máy đi được bao nhiêu km?

Làm thế nào để tính mức tiêu thụ nhiên liệu cho một chiếc xe hơi?

Để biết một lít xăng đi được bao nhiêu km không quá khó, bạn có thể thực hiện qua các bước đơn giản sau:

  • Bước 1 : Đổ đầy bình xăng và chú ý ghi lại số km xe đã di chuyển tại thời điểm đó.
  • Bước 2 : Sử dụng xe cho đến khi hết nhiên liệu và đổ đầy bình.
  • Bước 3 : Hãy nhớ lượng xăng bạn đổ trong 2 lần và số km khi đổ đầy.
  • Bước 4 : Sử dụng công thức để tính trung bình 1 lít xăng đi được bao nhiêu km theo công thức:

Số km đi được bình quân 1 lít xăng = (Số lần đổ xăng đầu – số lần đổ xăng lần 2) / số lần đổ xăng

Ví dụ số km của lần đổ xăng đầu tiên là 1.000km, số km của lần đổ xăng thứ hai là 1.100km và bạn đã đổ xăng 2 lần. Như vậy áp dụng công thức tính ta sẽ có:

Trung bình 1 lít xăng đi được = (1.100 – 1000)/2 = 50km

Theo khảo sát của một số hãng xe trên thị trường, bằng cách áp dụng cách tính trên, họ nhận thấy xe số trung bình 1 lít xăng đi được từ 45 – 59,6 km, trong khi xe tay ga đi được 10 km. trung bình từ 46 – 54,8km.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến mức tiêu thụ nhiên liệu

1. Động cơ

Trước hết, một trong những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng tiêu thụ xăng của ô tô chính là động cơ. Hệ thống động cơ của xe được thiết kế để chuyển hóa xăng thành nhiên liệu, giúp xe di chuyển. Về cơ bản, động cơ sử dụng cho xe máy ngày nay được chia làm 2 loại: động cơ đốt ngoài và động cơ đốt trong. Tuy nhiên, động cơ đốt trong thường được sử dụng nhiều hơn vì khả năng tiết kiệm nhiên liệu tốt.
Trung bình 1 lít xăng xe máy đi được bao nhiêu km?

2. Địa hình, môi trường

Nếu đi trên địa hình bằng phẳng thì một lít xăng sẽ đi khá lâu. Còn những con dốc, gập ghềnh thì rất mau hết xăng. Bởi trên thực tế, địa hình và môi trường cũng có khả năng ảnh hưởng đến lượng nhiên liệu tiêu thụ. Trên địa hình bằng phẳng, xe vận hành êm ái, ít hao xăng, còn trên địa hình khó khăn thì ngược lại. Bên cạnh đó, nếu chạy xe trên đường kẹt xe cũng sẽ tốn xăng hơn so với khi chạy trên đường không quá đông đúc.

3. Thói quen lái xe

Thói quen lái xe cũng ảnh hưởng đến khả năng tiêu thụ xăng nhưng rất ít người để ý đến điều này. Cụ thể, họ thường quen đạp ga theo “biểu đồ sin” và nếu thực hiện trên một quãng đường dài sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng và nhiên liệu. Vì vậy, hãy thay đổi thói quen của bạn để tránh tình trạng lãng phí này.

4. Chế độ bảo dưỡng xe

Xe máy không giống như các loại phương tiện máy móc hiện nay, khi hoạt động một thời gian sẽ dễ xuống cấp và cần sử dụng nhiều nhiên liệu hơn để hoạt động. Vì vậy, bạn nên thực hiện kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ ít nhất 2 lần/năm để đảm bảo xe luôn hoạt động bình thường.

Trung bình 1 lít xăng xe máy đi được bao nhiêu km?

5. Chất lượng nhiên liệu

Hiện nay có rất nhiều loại xăng khác nhau và bạn cần xem loại nào phù hợp với xe của mình để có sự lựa chọn phù hợp. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý đến chất lượng của nhiên liệu. Mua xăng ở những cơ sở uy tín để tránh đây là xăng giả, kém chất lượng khiến động cơ không thích nghi với nhiên liệu, dễ xuống cấp.

6. Lốp xe

Trước khi di chuyển, bạn có thể kiểm tra lốp xe xem có căng và đảm bảo hoạt động hay không, vì khi lốp non hơi sẽ làm tăng ma sát với mặt đường, đây cũng là nguyên nhân gây tiêu hao nhiên liệu. .

Một số lưu ý khi điều khiển xe máy giúp tiết kiệm nhiên liệu

1. Bảo dưỡng xe định kỳ

Nếu chiếc xe không được bảo dưỡng thường xuyên thì dù tốt và đắt tiền đến đâu cũng sẽ nhanh chóng xuống cấp. Đây là nguyên nhân dễ dẫn đến tình trạng đóng muội than, động cơ chết máy và tiêu hao nhiều nhiên liệu. Theo thời gian, điều đó sẽ chỉ rút ngắn tuổi thọ của chiếc xe một cách nhanh chóng. Vì vậy, tốt nhất bạn nên bảo dưỡng định kỳ 2 lần/năm để phát hiện tình trạng của xe và sửa chữa kịp thời.

2. Giữ ga đều, về số đúng

Một trong những mẹo đi xe máy tiết kiệm xăng hiệu quả là đi số phù hợp hoặc giữ đều ga. Trong quá trình di chuyển, bạn nên chú ý chọn số phù hợp với từng loại địa hình, không nên sang số bừa bãi. Đồng thời, dù là xe số hay xe tay ga thì bạn cũng nên giữ tốc độ ổn định, không tăng tốc đột ngột vì lâu dần sẽ ảnh hưởng đến động cơ.

Trung bình 1 lít xăng xe máy đi được bao nhiêu km?

3. Theo dõi tình trạng lốp xe

Nếu lốp non hơi sẽ làm tăng diện tích ma sát với mặt đường khiến xe phải tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn. Do đó, việc bảo dưỡng định kỳ cũng sẽ giúp bạn sớm phát hiện lốp bị mòn và cân nhắc thay thế phù hợp.

4. Tắt máy khi dừng đèn đỏ

Có thể bạn thấy thời gian dừng đèn đỏ không quá dài nhưng khi cộng lại thì con số này khá lớn. Vì vậy, trong khoảng thời gian đó bạn có thể tắt máy để xe nghỉ ngơi, hạn chế để động cơ tiếp tục đốt nhiên liệu không cần thiết. Nếu không, xe sẽ tiếp tục ngốn nhiên liệu trong khi bạn dừng chờ đèn đỏ, bên cạnh đó điều này còn khiến môi trường không khí bị ô nhiễm.

5. Không mang vác quá nặng

Việc chở hàng hóa quá nặng, cồng kềnh sẽ khiến xe di chuyển khó khăn và cần tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn. Vì vậy, hãy chú ý đến khối lượng hàng hóa chở trên xe.

Trung bình 1 lít xăng xe máy đi được bao nhiêu km?

6. Tránh đạp phanh, bóp côn khi không cần thiết

Khi không cần thiết, tránh nhấn phanh và bóp côn, bởi điều này sẽ khiến xe sinh ra lực va chạm mạnh và tiêu tốn nhiều nhiên liệu. Hành động này không chỉ làm mòn phanh mà còn tạo ra gánh nặng không cần thiết cho động cơ, khiến xe phải hoạt động vất vả và tốn xăng.

Những mẫu xe tiết kiệm nhiên liệu nhất hiện nay

1. Những mẫu xe số tiết kiệm xăng nhất hiện nay

Honda Future là mẫu xe số tiết kiệm xăng nhất hiện nay trong phân khúc xe số tầm trung tại Việt Nam và có giá bán dao động từ 30,2 – 31,4 triệu đồng. Xe được trang bị động cơ 4 thì, dung tích 124,9cc, công suất 9,1 mã lực tại 7.500 vòng/phút. Mức tiêu thụ nhiên liệu của chiếc xe này là 1,54 lít/100km, đứng đầu thị trường trong top xe tiết kiệm nhiên liệu.

Trung bình 1 lít xăng xe máy đi được bao nhiêu km?
Yamaha Jupiter cũng sở hữu động cơ 4 thì, 114cc, sản sinh công suất 9,9 mã lực tại 7.000 vòng/phút. Xe sử dụng hộp số 4 cấp với mức tiêu hao nhiên liệu 1,55 lít/100km. Khi so sánh xe máy Honda và Yamaha, về khả năng tiết kiệm nhiên liệu, xe số Honda Future ít hao xăng hơn so với các loại xe số của Yamaha như Jupiter, Sirius.

Trung bình 1 lít xăng xe máy đi được bao nhiêu km?
Cái tên tiếp theo trong top xe tiết kiệm xăng là Yamaha Sirius , xe được trang bị động cơ có dung tích 113,7cc, phun xăng điện tử, có khả năng tạo ra công suất 8,7 mã lực tại 7.000 vòng/phút. / phút. Bên cạnh đó, mức tiêu thụ nhiên liệu trung bình của Yamaha Sirius là 1,57 lít/100km.

Trung bình 1 lít xăng xe máy đi được bao nhiêu km?

2. Những mẫu xe tay ga tiết kiệm xăng nhất

Yamaha Grande là cái tên đầu tiên góp mặt trong danh sách xe tiết kiệm xăng nhất. Xe sử dụng động cơ Blue Core, dung tích 125cc, có khả năng tạo ra công suất 8,1 mã lực và mô-men xoắn 10,4 Nm. Bên cạnh đó, mức tiêu thụ nhiên liệu của xe cũng khá tiết kiệm, chỉ 1,69 lít/100 km. Có thể thấy nếu như các dòng xe số của Honda đứng đầu về khả năng tiết kiệm nhiên liệu thì xe tay ga của Yamaha lại được đánh giá cao hơn về khả năng tiết kiệm nhiên liệu.
Trung bình 1 lít xăng xe máy đi được bao nhiêu km?
Yamaha Late cũng là một sự lựa chọn khác với mức tiêu thụ nhiên liệu thấp mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn, trung bình ở mức 1,8 lít/100km. Xe được trang bị khối động cơ Blue Core 125cc, phun xăng điện tử FI giúp tiết kiệm nhiên liệu, đặc biệt cốp đựng đồ cực lớn lên đến 37 lít vô cùng tiện lợi.

Trung bình 1 lít xăng xe máy đi được bao nhiêu km?
Với những thông tin chia sẻ trên đây của nhóm biên tập adoreyou.vn, hi vọng bạn đã biết được 1 lít xăng xe máy đi được bao nhiêu km và mức độ tiêu hao nhiên liệu của một số dòng xe phổ biến hiện nay. hiện nay. Qua đó dễ dàng lựa chọn cho mình một chiếc xe ít hao xăng để tiết kiệm chi phí đi lại hàng ngày. Tuy nhiên để tiết kiệm xăng bạn còn phải kết hợp nhiều yếu tố khác trong quá trình sử dụng chứ không chỉ hoàn toàn phụ thuộc vào thiết kế của hãng. Cảm ơn đã xem qua bài viết!

0 ( 0 bình chọn )

Adoreyou.vn

https://adoreyou.vn
Cùng nhau tìm hiểu về cách làm đẹp, thời trang, chăm sóc bản thân và gia đình cùng Adoreyou vn để trở thành một cô gái quyến rũ bạn nhé!

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm