Blog

Xiên cộc là gì? Tại sao người Châu Phi đeo Xiên cộc?

459

Trên khắp thế giới, có những người không bị ảnh hưởng bởi tiến bộ công nghệ mà vẫn duy trì lối sống truyền thống và đó là những bộ lạc ở Châu Phi vẫn giữ truyền thống mặc Xiên cộc. Vậy Xiên cộc là gì? Xiên cộc phụ nữ ở Châu Phi như thế nào? Hãy cùng Adoreyou.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Xiên cộc là gì?

Xiên cộc hay còn gọi đĩa môi của phụ nữ ở Châu Phi.

Hình ảnh xiên cộc ở phụ nữ Châu Phi

Mursi, Chai và Tirma có lẽ là những nhóm cuối cùng ở châu Phi mà phụ nữ vẫn đeo những chiếc đĩa hoặc ‘đĩa’ lớn bằng gốm hoặc gỗ ở môi dưới. Đĩa môi (dhebi a tugoin) đã trở thành đặc điểm phân biệt chính có thể nhìn thấy được của người Mursi và khiến họ trở thành điểm thu hút khách du lịch hàng đầu.

Môi dưới của một cô gái bị mẹ của cô ấy hoặc bởi một người phụ nữ khác trong bộ tộc của cô ấy cắt đi khi cô ấy 15 hoặc 16 tuổi. Vết cắt được giữ mở bằng một nút gỗ cho đến khi vết thương lành lại, có thể mất khoảng 3 tháng. Có vẻ như mỗi cô gái quyết định đôi môi sẽ dài ra bao nhiêu, bằng cách cài các nút lớn hơn dần dần trong khoảng thời gian vài tháng. Một số cô gái kiên trì cho đến khi môi của họ có thể nhặt được những chiếc đĩa có đường kính từ 12 cm trở lên.

Nguồn gốc Xiên cộc

Không rõ phong tục kỳ lạ này ra đời như thế nào. Một giả thuyết cho rằng việc đeo Xiên cộc có nguồn gốc là một nỗ lực có chủ ý nhằm làm cho phụ nữ và các cô gái trẻ trở nên kém hấp dẫn hơn đối với những kẻ buôn bán nô lệ. Một số nhà nghiên cứu cho rằng kích thước của đĩa môi (càng lớn càng tốt) là dấu hiệu của tầm quan trọng xã hội hoặc sự giàu có trong bộ tộc.

Một phân tích khác cho thấy, kích thước của đĩa môi càng lớn thì của hồi môn mà cô dâu nhận được trong ngày cưới càng lớn. Ví dụ, đĩa môi càng lớn thì bố cô dâu càng có thể đòi của hồi môn cho con gái mình. Nhưng một số nhà nghiên cứu phản đối lý thuyết này, cho rằng hôn nhân của hầu hết các cô gái bộ lạc, cũng như quy mô của hồi môn của họ, đã được sắp xếp từ lâu trước khi họ bị cắt môi.

Những người khác cho rằng Xiên cộc chỉ đơn giản là một vật trang trí nhằm tượng trưng cho sức mạnh và lòng tự trọng của người phụ nữ. Tục lệ này cũng được mô tả là dấu hiệu của sự trưởng thành về mặt xã hội và độ tuổi sinh sản, do đó cho thấy khả năng trở thành vợ của một cô gái.

Tại sao đeo Xiên cộc?

Theo truyền thống của người Mursi, những người cầu hôn trẻ tuổi phải trả tiền cho cha của cô dâu để cầu hôn con gái mình. Hầu hết các cuộc hôn nhân đều được sắp đặt trước và cô dâu tương lai có rất ít hoặc không có tiếng nói trong vấn đề này.

Mặc dù người ta thường nói rằng có một mối tương quan giữa kích thước đĩa môi của một cô gái trẻ và sự giàu có của cô ấy, nhưng điều này không có gì sai, vì giá của cô dâu tương lai thường được xác định. trước khi buổi lễ bắt đầu.

Video Xiên cộc là gì? Xiên cộc phụ nữ ở Châu Phi như thế nào?

0 ( 0 bình chọn )

Adoreyou.vn

https://adoreyou.vn
Cùng nhau tìm hiểu về cách làm đẹp, thời trang, chăm sóc bản thân và gia đình cùng Adoreyou vn để trở thành một cô gái quyến rũ bạn nhé!

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm