Blog

VPS Windows Là Gì? ⚡️ So Sánh Giữa VPS Windows Với VPS Linux

318

VPS phổ biến nhất hiện nay sử dụng 2 hệ điều hành: Linux và Windows. Từ đó, hai loại VPS dựa trên hệ điều hành tương ứng cũng được hình thành. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu thêm VPS Windows là gì và so sánh Windows VPS và Linux VPS nhé!

VPS Windows là gì?

Hệ điều hành Windows được phát triển với nhiều phiên bản khác nhau với nhiều mục đích khác nhau và việc sử dụng nó để lưu trữ dữ liệu trên đám mây là một trong những mục đích đó.

Windows VPS là một máy chủ riêng ảo chạy trên hệ điều hành Windows. Trong khi hầu hết các dịch vụ hosting/VPS đều sử dụng hệ điều hành Linux do tính ổn định và tốc độ cao. Windows VPS cũng đang dần hình thành.

VPS Windows sử dụng hệ điều hành Windows có thể là VPS Windows 7, VPS Windows 10, chủ yếu là phiên bản Windows Server. VPS được cài đặt trên hệ điều hành có nhiều người dùng, có thể là Windows 7, Windows 8, Windows 10… nhưng phổ biến nhất vẫn là Windows Server.

Lưu ý rằng Windows Server ở đây là một phiên bản của hệ điều hành Windows với mục đích chính là giúp quản trị viên hệ thống quản lý cơ sở hạ tầng của họ theo cách an toàn, thân thiện với người dùng và với môi trường thực thi được tối ưu hóa về mặt hóa học.

VPS Windows là gì? Lưu ý khi sử dụng VPS Winndows

Ưu nhược điểm của VPS Windows là gì?

Ưu điểm

VPS Windows có nhiều ưu điểm khi sử dụng:

 • VPS Windows tạo ra một môi trường dễ dàng và thuận tiện cho bất kỳ người dùng Windows nào. Kiến thức và kỹ năng công nghệ thông tin không bắt buộc phải chạy VPS Windows. Ngoài ra, giao diện đồ họa của Windows VPS khá quen thuộc và dễ sử dụng.
 • Người dùng có cơ sở dữ liệu MS SQL thấy VPS Windows lý tưởng vì cả hai hoạt động tốt với nhau.
 • Microsoft cung cấp hỗ trợ tuyệt vời với các bản cập nhật thường xuyên, kịp thời.
  Để phát triển trong ASP hoặc ASP.NET, môi trường Windows là lý tưởng để tích hợp và hỗ trợ.
 • Windows VPS cung cấp hiệu suất, tính linh hoạt và bảo mật vượt trội.
  VPS Windows lý tưởng cho các doanh nghiệp và cá nhân phải chạy các trang web có lưu lượng truy cập cao, các dịch vụ tùy chỉnh hoặc các ứng dụng web phức tạp.

Nhược điểm

 • VPS Windows không hỗ trợ cPanel.
 • Không mạnh bằng Linux về khả năng tích hợp với các ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở.
 • Đây là những tùy chọn đắt tiền hơn vì chúng là sản phẩm thương mại của Microsoft.
 • VPS Windows sử dụng rất nhiều tài nguyên từ máy chủ.

Khi nào nên sử dụng VPS Windows?

Việc lựa chọn gói VPS phù hợp là rất quan trọng vì chúng có thể ảnh hưởng đến chất lượng và năng suất công việc. Vì vậy, để biết khi nào nên sử dụng VPS Windows, bạn nên xem xét những điều sau:

Nếu bạn dự định sử dụng khung phát triển MySQL hoặc ASP.NET, tùy chọn khả thi duy nhất của bạn là VPS Windows.

Mặt khác, việc chạy PHP , MySQL và các máy chủ web như Apache , Nginx , v.v. trên VPS Windows không phải là không thể, nhưng nó gây ra rất nhiều khó khăn khi sử dụng.

Nếu công nghệ cơ bản không phải là vấn đề, hãy xem xét trình độ chuyên môn và kỹ thuật của bạn. Nếu bạn đã sử dụng Windows trên PC của mình trong nhiều năm, có thể bạn sẽ không gặp vấn đề gì với Windows Server.

VPS Windows tại Việt Nam - Đâu là địa chỉ cho thuê VPS Windows uy tín

Lưu ý khi sử dụng Windows VPS là gì?

Khi sử dụng VPS Windows, có một số điều bạn cần biết để quá trình sử dụng dễ dàng và thuận tiện hơn. Những hướng dẫn này cũng có thể giúp bạn quyết định xem bạn có muốn sử dụng VPS Windows không?

VPS Windows không đổi được IP

Mỗi VPS có một địa chỉ IP riêng cụ thể, nếu bạn thay đổi cài đặt này, bạn sẽ không thể truy cập vào VPS. Thay đổi IP hoặc giữ IP động sẽ dẫn đến mất kết nối trên VPS. Điều này sẽ cần đến sự can thiệp của nhà cung cấp dịch vụ.

Chú ý đến cấu hình tường lửa

Tường lửa giúp cung cấp bảo mật, nhưng nếu bạn không có kiến thức để định cấu hình hoặc định cấu hình không đúng, chúng có thể dẫn đến địa chỉ IP bị chặn, cổng truy cập bị chặn và dịch vụ không thành công.

Không sử dụng mật khẩu bình thường

Mật khẩu thông thường dễ dàng bị bẻ khóa bởi tin tặc. Vì vậy hãy cố gắng sử dụng số, ký tự, chữ hoa, chữ thường… để tối ưu hóa mật khẩu và tăng độ khó.

Dễ bị khởi động lại hoặc tắt máy VPS

Theo cơ chế của Windows, nếu mức sử dụng CPU trên 85% trong thời gian dài, rất có thể VPS sẽ bị shutdown hoặc khởi động lại. Nó có thể cản trở công việc kinh doanh và công việc của bạn.

So sánh VPS Windows với VPS Linux

Dưới đây là bảng so sánh VPS Windows và Linux :

VPS Windows VPS Linux
Chi phí bản quyền cao Ngân sách hợp lý
Cập nhật thường xuyên hơn Mã nguồn mở
Cơ sở hỗ trợ rộng hơn Yêu cầu nhiều kiến thức kỹ thuật hơn
Đáp ứng các yêu cầu khắt khe hơn Phù hợp với nhu cầu tương đối đơn giản

Hiệu suất

VPS Linux sẽ nhanh hơn nhiều so với Windows vì thiết lập Windows cần nhiều tài nguyên hơn.

Điều này đặc biệt đúng khi xử lý tải cao (chẳng hạn như nhiều khách truy cập) và chạy đồng thời nhiều quy trình khác nhau.

Ngoài ra, hiệu suất của VPS Linux không thay đổi khi lưu lượng truy cập của bạn tăng lên hoặc bạn triển khai các ứng dụng mới cho máy chủ, trong khi VPS Windows chậm lại bất kể lưu lượng truy cập hoặc thay đổi ứng dụng – nếu bạn đã từng sử dụng máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn Windows, bạn đã có lẽ đã nhìn thấy nó trước đây.

Định giá

Vì VPS Linux có yêu cầu phần cứng thấp hơn và thường không có phí cấp phép, nên một gói Linux điển hình sẽ có giá hợp lý hơn một gói Windows có thông số kỹ thuật tương tự.

Nếu bạn mở rộng Windows VPS của mình, sự khác biệt sẽ trở nên lớn hơn khi bạn thêm nhiều tính năng và phần mềm nâng cao hơn, khiến chi phí thậm chí còn cao hơn.

Do đó, đối với các công việc chuyên nghiệp và các dự án yêu cầu ứng dụng Windows, VPS Windows là lựa chọn tốt hơn.

Bảo mật

Một vấn đề khác phân biệt hai loại máy chủ là bảo mật.

Thông thường, vì Linux là mã nguồn mở nên một số người nhìn thấy các lỗ hổng tiềm ẩn trong mã của một số ứng dụng của họ. Mặt khác, với rất nhiều người đang làm việc để biến Linux thành một môi trường tốt hơn, họ sẽ dễ dàng tìm ra những lỗi này và sửa chúng trước khi chúng làm hỏng máy chủ của bạn.

Trên thực tế, trong khi nhiều chuyên gia đồng ý rằng Linux an toàn hơn, thì Windows vẫn phổ biến hơn, đặc biệt là đối với các khách hàng doanh nghiệp.

Tính linh hoạt

Nhìn chung, VPS Linux mang lại cho bạn nhiều tự do và linh hoạt hơn vì Linux được phân cấp và nhiều ứng dụng cũng như bản phân phối của chúng là mã nguồn mở.

Tùy thuộc vào mục tiêu của mình, bạn có thể chọn giữa CentOS , Debian, Ubuntu , Fedora và một vài bản phân phối Linux khác. Mỗi bản phân phối mang đến cho bạn những lợi ích khác nhau, cho dù đó là chu kỳ phát hành nhanh hơn, độ ổn định cấp doanh nghiệp hay quyền truy cập vào phần mềm mới nhất.

Và Windows chỉ cung cấp cho bạn các phiên bản khác nhau của Windows Server, Azure và Windows Datacenter.

Ứng dụng có sẵn

Nhiều loại hệ điều hành có sẵn có thể gây ra sự khác biệt đáng kể trong hầu hết mọi khía cạnh của máy chủ — từ nền tảng ảo hóa có sẵn đến ngôn ngữ lập trình và khung cơ sở dữ liệu.

Ví dụ: các khung phát triển ứng dụng phổ biến nhất trên Windows là ASP.NET và Visual Basic, trong khi các máy chủ Linux thường sử dụng PHP, Python và Ruby on Rails.

Tất nhiên, nhiều ngôn ngữ được sử dụng thay thế cho nhau. Nhưng điều đó không phải lúc nào cũng đúng với các khung cơ sở dữ liệu.

Tính ổn định

Nếu sở hữu máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn Windows, bạn có thể biết cảm giác khó chịu khi phải khởi động lại máy tính của mình sau mỗi bản cập nhật nhỏ—chưa kể đến việc bản thân hệ thống yêu cầu phiên bản ổn định nhất có thể. Thật không may, điều tương tự cũng xảy ra với môi trường máy chủ.

Ưu điểm của VPS Linux là nó có thể duy trì 100% thời gian hoạt động, ngay cả với tất cả các bản cập nhật và bản vá lỗi trình điều khiển, vì chúng không yêu cầu khởi động lại.

Ngược lại với việc phải khởi động lại VPS Windows của bạn sau mỗi lần cập nhật nhỏ – chưa kể đến nguy cơ máy chủ gặp sự cố cao hơn.

Nên lựa chọn VPS Linux hay VPS Windows?

Tuy nhiên, Windows VPS vẫn là lựa chọn hàng đầu của một số nhóm khách hàng nhất định, vậy thuê VPS Windows ở đâu tốt nhất? Chúng ta hãy chờ câu trả lời tiếp theo!

Đơn vị cung cấp dịch vụ VPS uy tín

VMon Cloud là một trong những nhà cung cấp dịch vụ máy chủ đám mây cao cấp hàng đầu trong ngành. Đơn vị đã phát triển đa dạng các sản phẩm dịch vụ cho thuê VPS giá rẻ đáp ứng nhu cầu người dùng. VMon mang đến trải nghiệm tốt nhất cho mọi khách hàng với gói VPS cấu hình cao với giá cạnh tranh trong thị trường.

Với khát vọng trở thành một trong những nhà cung cấp giải pháp và công nghệ số hàng đầu Việt Nam, Vmon không ngừng nỗ lực phát triển các dịch vụ sáng tạo tích hợp nhiều công nghệ hiện đại, cung cấp dịch vụ VPS Việt Nam, VPS Mỹ, VPS Châu Âu, VPS Singapore và các dịch vụ VPS chuyên nghiệp, giá rẻ khác.

Tìm hiểu thêm tại:

 • CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ DỊCH VỤ VMON
 • Địa chỉ: Tầng 6, Tòa nhà G3, VINHOMES GREENBAY, SỐ 7, ĐCT08, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Mail: support [at] vmon.vn
 • Hotline: 0966.805.315
 • Website: https://vmon.vn/

Trên đây là bài viết giới thiệu đến bạn VPS Windows là gì, đồng thời so sánh sự khác biệt giữa VPS Windows và VPS Linux. Hy vọng bài viết đã mang đến những thông tin hữu ích nhất.

0 ( 0 bình chọn )

Adoreyou.vn

https://adoreyou.vn
Cùng nhau tìm hiểu về cách làm đẹp, thời trang, chăm sóc bản thân và gia đình cùng Adoreyou vn để trở thành một cô gái quyến rũ bạn nhé!

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm