Lịch sử của những đôi khuyên tai xinh đẹp

By

-Những đôi khuyên tai không còn quá xa lạ đối với các bạn nữ nữa. Nó không những giúp chủ nhân tôn lên được cá tính của bản thân mà còn giúp họ nổi bật chốn đông người. Chính vì thế, không cần nói quá nhiều, hầu như mỗi chị em đều sắm cho mình ít nhất một đôi khuyên tai. Nhưng để chúng có thể lưu hành rộng rãi như bây giờ thì lại cả là một chặng đường dài. Cùng chúng tôi tìm hiểu chặng đường lịch sử của những đôi khuyên tai nhé!

Lần đầu xuất hiện

-Những đôi khuyên tai lần đầu tiên xuất hiện vào những năm 3000 TCN. Thời điểm đó, những chiếc khuyên tai đã gắn liền với cuộc sống của con người. Và vào khoảng những năm 500 TCN, trên các bức tường trong các cung điện cổ xưa ở Ba Tư, người ta thấy hình ảnh các binh sử sử dụng hoa tai. Đây có thể coi là những cột mốc quan trọng trong quá trình lịch sử của những đôi khuyên tai.

-Cũng chính từ sự ra đời của những đôi khuyên tai mà người việc bấm lỗ tai trở thành việc sửa đổi cơ thể đầu tiên trong lịch sử. Người ta coi đây là hành động để phân biệt những người giàu có, quyền lực trong xã hội.

Thời kỳ tạm “chìm” của những đôi khuyên tai

-Trong quá trình lịch sử của những đôi khuyên tai, có một thời kỳ có thể coi là “đen tối” của chúng. Ở thời kỳ này, việc xỏ khuyên tai và người đeo khuyên tai được cho là hư hỏng, thiếu đứng đắn. Thậm chí, một cuốn sách ở thời nhà Minh còn cho rằng người phụ nào xỏ khuyên tai hoặc đeo khuyên tai thì là người lạc hậu, rẻ tiền.

-Sau đó, đến thời nhà Tống, người ta còn bổ sung thêm điều lệ đạo đức vào trong luật. Ví như, người nào đeo khuyên tai sẽ không được tiếp xúc với những người xung quanh.

Khởi nguồn của những câu chuyện huyền thoại và linh hồn ma quỷ

-Thời nguyên thủy, người ta cho rằng, ma quỷ thường thông qua tai mà xâm nhập vào linh hồn con người. Vì thế, họ sáng chế ra những đôi khuyên tai và cho rằng nó có một năng lực siêu nhiên ngăn cản ma quỷ xâm nhập vào người. Từ đó, những câu chuyện thần kỳ cũng được truyền tai. Các vị thần y cũng cho rằng, khuyên tai chữa hết được các loại bệnh của con người. Hay các thủy thủ tin rằng, khuyên tai giúp họ vượt qua được đại dương bao la dữ tợn.

Sự vùng lên và chiếm vị thế của những chiếc khuyên tai

-Tại Ấn Độ, những chiếc khuyên tai gắn bó nhiều nhất với người dân, đặc biệt là các bé gái. Trong các lễ hội, người ta thường trao cho các bé gái những chiếc khuyên tai với lời cầu chúc chúng luôn mạnh khỏe và thông minh. Còn đối với các bé trai, những chiếc khuyên tai đánh dấu sự trưởng thành của chúng. Không những vậy, hoa tai trở thành món đồ đẻ người ta trao gửi trong các lễ hội, cưới hỏi,…

Thời kỳ huy hoàng của những chiếc khuyên tai

-Từ năm 1900, giới trẻ bắt đầu chuộng tóc ngắn và những đôi khuyên tai dáng dài.

-Vào những năm 1930, việc xỏ khuyên tai được vệ sinh hơn rất nhiều. Và đến năm 1960, thị trường dành cho nhũng đôi khuyên tai mở rộng. Các cửa hàng bán khuyên tai được mở nhiều hơn, và đối tượng học hướng đến là những thành phần khác nhau trong xã hội. Ngườii ta cho rằng, hoa tai là cái để phân biệt giữa người đàn ông và giới tính thứ ba.

Xu hướng của những đôi hoa tai

-Năm 2018 được em là năm của những chiếc khuyên tai cá tính. Cũng là những chất liệu quen thuộc. Nhưng kiểu dáng đã được thay đổi rất nhiều để trở nên hợp thời hơn.

-Trải qua một quá trình lịch sử thăng trầm của thời gian. Thì giờ đây những chiếc khuyên tai đã có chỗ đứng vững chắc trong làng thời trang. Khuyên tai đã trở thành vậy bất ly thân của các cô gái.

 

 

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like