Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy tính bị màn hình xanh

Lỗi màn hình xanh thường gặp trên các máy tính sử dụng windows, hầu như với ai cũng gặp ít nhất một lần. Bạn đã biết cách khắc phục lỗi màn hình xanh chưa?

By

Lỗi màn hình xanh thường gặp trên các máy tính sử dụng windows, hầu như với ai cũng gặp ít nhất một lần. Bạn đã biết được nguyên nhân và cách khắc phục lỗi màn hình xanh chưa? Hãy cùng theo dõi bài viết này nhé.

BIỂU HIỆN LỖI MÀN HÌNH XANH

Khi đang sử dụng máy tính, tự nhiên màn hình xanh xuất hiện với các dòng chữ tiếng anh màu trắng hình nền máy tính màu xanh, kèm theo các mã lỗi như là

*** STOP : 0x00000050 (0xFDE354C2, 0x00000001, 0xFBFE7617, 0x00000000)

Lỗi màn hình xanh thường gặp trên windows

Lỗi màn hình xanh thường gặp trên hệ điều hành Windows

 

NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Có vô vàn nguyên nhân dẫn đến lỗi màn hình xanh có thể là do các nguyên nhân sau đây

1. Máy tính của bạn đã bị nhiễm virus

– Sau khi bị màn hình xanh, bạn khởi động vào máy tính và sử dụng phần mềm diệt virus để quét sách virus và malware một lượt thật sạch sẽ.
– Bạn có thể sử dụng các phần mềm diệt virus hiệu quả như là Kaspersky, Symantec antivirus… để quét sạch máy tính

Sử dụng phần mềm antivirus để quét sạch máy tính

– Sau khi đã quét và làm sạch máy tính bạn thử khởi động lại máy xem còn bị lỗi màn hình xanh nữa không. Nếu vẫn chưa khắc phục được thì có thể thử các cách sau

 

2. Màn hình xanh do Ram hoặc ổ cứng

Một nguyên nhân nữa dẫn đến máy tính bị màn hình xanh có thể là do Ram và ổ cứng máy tính hoạt động lâu ngày mà không được vệ sinh, điểm tiếp xúc giữa thanh Ram và khe cắm bị chập chờn nên dẫn đến lỗi này.

Đối với Ram :

Bạn cẩn thận tháo 2 đầu kẹp nhựa màu trắng của thanh Ram ra, sau đó dùng tay giữ kẹp cố định và thanh ram và tút thanh ram ra theo hướng thẳng đứng một cách từ từ để tránh làm hỏng ram.

Tháo ram máy tính một cách nhẹ nhàng

Tháo ram máy tính một cách nhẹ nhàng

Sử dụng miếng vải khô hoặc một cái bông tai thêm một ít dung dịch tẩy, lau khô và làm sạch phần lõi đồng, sau đó lắp lại vào máy tính và thử khởi động lại xem máy tính còn bị lỗi màn hình xanh nữa không nhé.

Sử dụng bông tai làm sạch thanh ram máy tính

Sử dụng bông tai làm sạch thanh ram máy tính

Đối với ổ cứng :

Nếu vệ sinh và lắp lại Ram khôi giải quyết được vấn đề màn hình xanh thì bạn hãy kiểm tra xem liệu ổ cứng có đang chọn sai chuẩn kết nối không

Để kiểm tra xem máy tính có đang bị chọn sai chuẩn kết nối không bạn cần truy cập vào Bios của máy. Tùy vào máy tính của bạn là laptop hay pc mà có thể nhấn F12, Delete… để truy cập vào Bios

Nhấn f12, hoặc delete để truy cập vào bios máy tính

Nhấn f12, hoặc delete để truy cập vào bios máy tính

Từ màn hình chính của Bios, tìm phần Boot -> Configuration -> Sata mode để đổi chuẩn kết nối. Nếu chuẩn đang là IDE bạn đổi thành AHCI hoặc ngược lại. Nhấn F10 và chọn Yes để lưu cài đặt. Nhấn ESC để thoát và khởi động lại máy

Đổi chuẩn kết nối từ AHCI sang IDE và ngược lại

Đổi chuẩn kết nối từ AHCI sang IDE và ngược lại

Sau đó khởi động lại máy tính xem còn bị lỗi màn hình xanh nữa không.

 

3. Màn hình xanh do xung đột phần mềm

Một số phần mềm mới cài đặt vào do bị xung với phần cứng cũng gây ra lỗi màn hình xanh, lúc này bạn cần khởi động lại máy tính sau đó truy cập vào Control Panel và vào phần Unistall a Program để tìm phần mềm mới cài đó và gỡ nó đi.

Cách mở trình gỡ phần mềm - unstall a program của windows

Cách mở trình gỡ phần mềm – unstall a program của windows

Danh sách các phần mềm đã được cài đặt hiện ra, click chuột phải vào phần mềm gây xung đột rồi chọn Unistall/Change để gỡ bỏ nó đi.

Cũng có thể do bạn cài Drive mới dẫn đến xung đột gây ra màn hình xanh. Nếu có, bạn hãy thử xóa bỏ drive đó đi bằng cách truy cập vào trình quản lý drive

Từ màn hình desktop, click chuột phải vào biểu tượng My computer (hoặc this pc) sau đó chọn Manage

Mở trình quản lý manage của windows

Mở trình quản lý manage của windows

Sau đó cửa sổ Computer management hiện lên, chọn mục Drive Manager, kéo xuống phía dưới tìm phần drive mới cài đặt click chuột phải chọn Unistall để gỡ bỏ

Gỡ bỏ drive gây xung đột làm màn hình xanh
Gỡ bỏ drive gây xung đột làm màn hình xanh

Sau đó khởi động lại máy tính xem kết quả đã hết lỗi màn hình xanh hay chưa. Nếu không được thì khả năng phải cài lại windows.

 

4. Cài lại hệ điều hành windows

Nếu bạn đã thử tất các các cách trên mà không được thì bạn thử cài lại windows. Đây là biện pháp cuối cùng để ta khắc phục lỗi màn hình xanh, do các tập tin hệ thống bị phá hủy quá nhiều, cách khôi phục các tập tin lỗi không thể hoàn thành 100% do vậy cài lại hệ điều hành để khắc phục là bước cuối cùng.

Đây là cách khắc phục của Bill Gates 😀 (troll)

Cài lại windows để khắc phục lỗi màn hình xanh

Cài lại windows để khắc phục lỗi màn hình xanh

Lỗi màn hình xanh này không phải là một lỗi quá quan trọng mà chỉ là do xung đột mà thôi, bạn không sợ ảnh hướng đến phần cứng máy tính nhiều, hãy từ từ tìm cách khắc phục nhé. Chúc bạn thành công!

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like