Blog

Phân Biệt Giữa CFR Và CIF ⚡️ Sự Khác Biệt Cơ Bản Giữa CFR Và CIF

530

Khi đọc Incoterms 2010, bạn sẽ biết đến thuật ngữ CFR và CIF. Tuy nhiên, đây vẫn là cái tên mới với nhiều người và không phải ai cũng hiểu rõ. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu CFR và CIF là gì cũng như giúp bạn phân biệt giữa CFR và CIF nhé!

Giới thiệu CFR và CIF

Trước khi phân biệt giữa CFR và CIF, là cần biết hai thuật ngữ này có nghĩa là gì.

CFR là gì?

Khái niệm CFR

Giá CFR là viết tắt của từ Cost and Freight và có nghĩa là tiền hàng và cước phí. Cụ thể hơn thì CFR là 1 trong 11 điều kiện Thương mại quốc tế, tức giá thành & cước phí. Thông thường giá CFR sẽ bao gồm việc vận chuyển trên biển, vận chuyển đường thủy nội địa.

Nói một cách dễ hiểu, nếu sử dụng điều kiện giao hàng CFR thì sau khi giao hàng cho người mua ở cảng bốc hàng trách nhiệm của người bán đã hết, rủi ro và trách nhiệm trong quá trình vận chuyển do bên mua chịu nhưng cước phí vận chuyển đó sẽ do người bán trả.

Điều kiện giao hàng trong hợp đồng CFR

Trong hợp đồng CFR, có một số điều kiện và trách nhiệm được quy định rõ ràng:

Nghĩa vụ chung của người bán:

 • Người bán phải cung cấp hàng hóa và hóa đơn thương mại phù hợp với hợp đồng mua bán và bất kì bằng chứng phù hợp mà có thể được đề cập đến trong hợp đồng.
 • Bất kỳ chứng từ nào cung cấp bởi người bán đều có thể ở dạng chứng từ giấy truyền thống hoặc ở dạng điện tử nếu được các bên thỏa thuận hoặc tập quán quy định.

Nghĩa vụ chung của người mua:

 • Người mua phải thanh toán tiền hàng như quy định trong hợp đồng mua bán.
 • Bất kỳ chứng từ nào cung cấp bởi người mua đều có thể ở dạng chứng từ giấy truyền thống hoặc ở dạng điện tử nếu được các bên thỏa thuận hoặc tập quán quy định.

CIF là gì?

Khái niệm CIF

CIF là viết tắt của Cost, Insurance and Freight. Khái niệm CIF được mô tả rất rõ ràng trong Incoterms. Để được gọi là giá CIF thì nó phải có những đặc điểm sau:

 • Cost: Đây là giá xuất xưởng của hàng hóa cộng với tất cả các chi phí liên quan đến việc xếp hàng lên tàu và vận chuyển đến cảng bốc hàng.
 • Insurance: Bảo hiểm trong quá trình vận chuyển hàng hóa đến cảng đích ở nước nhập khẩu.
 • Freight: Cước vận tải biển và cước vận tải đường biển được tính từ cảng bốc hàng của đơn hàng đến cảng đích cuối cùng tại nước nhập khẩu.

Sự kết hợp của ba điểm trên được gọi là giá CIF. Ba đặc điểm này cũng sẽ trả lời câu hỏi giá CIF bao gồm những chi phí nào. Nội dung CIF quy định khi hàng hóa được xếp lên boong tàu tại cảng bốc hàng thì người bán hoàn thành trách nhiệm, nhưng phải thanh toán mọi chi phí vận chuyển trong quá trình vận chuyển hàng hóa đến cảng đích.

Trách nhiệm và nghĩa vụ theo giá CIF

Người xuất nhập khẩu phải hiểu rõ trách nhiệm và nghĩa vụ của mình theo giá CIF để hiểu rõ quyền và nghĩa vụ mà mình phải tuân thủ. Sau đây là trách nhiệm và nghĩa vụ của người mua và người bán theo giá CIF.

Trách nhiệm và nghĩa vụ của người bán:

Người bán bán hàng theo giá CIF phải chịu trách nhiệm và nghĩa vụ sau đây:

 • Chịu trách nhiệm giao hàng đến cảng dỡ hàng do người mua chỉ định
 • Chịu cước vận chuyển và các chi phí liên quan để vận chuyển hàng hóa đến cảng đích
 • Có nghĩa vụ bảo hiểm hàng hóa. Trong trường hợp tàu bị đắm, người mua phải được hỗ trợ để lấy được số tiền bảo hiểm. Yêu cầu công ty bảo hiểm bồi thường cho người mua những tổn thất của họ.
 • Xử lý các thủ tục hải quan và chứng từ xuất khẩu theo yêu cầu của người bán như: Phyto, CO, CQ và các chứng từ cần thiết khác theo yêu cầu của người mua.
 • Cung cấp cho người mua các tài liệu cần thiết để hoàn tất thủ tục nhập khẩu tại cảng đích.
 • Rủi ro mất hàng sẽ được chuyển sang người mua khi hàng hóa đã được đưa lên tàu an toàn.

Trách nhiệm và nghĩa vụ của người mua:

Người mua mua hàng theo giá CIF có trách nhiệm và nghĩa vụ sau:

 • Hàng hóa và các chi phí liên quan phải được thanh toán cho người bán theo giá CIF.
 • Chịu mọi rủi ro, tổn thất sau khi hàng hóa được vận chuyển an toàn.
 • Nếu xảy ra tổn thất, người mua sẽ trở thành người được bảo hiểm. Điều này có nghĩa là người mua phải làm việc với công ty bảo hiểm để nhận được quyền lợi.
 • Người mua phải làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa tại cảng đích. Chịu các chi phí liên quan đến cảng đích và thuế nhập khẩu.

Khi đã hiểu rõ khái niệm, cũng như trách nhiệm của người mua và người bán, thì bạn có thể phân biệt được CFR và CIF.

Phân biệt giữa CFR và CIF

Khi đọc Incoterms 2010, chúng ta thường nhầm lẫn giữa hai khái niệm CIF và CFR vì địa điểm chuyển giao rủi ro tương đối giống nhau. Tuy nhiên, hai điều kiện này không hoàn toàn giống nhau.

Điều kiện CIF và CFR được quy định rõ ràng trong Incoterms 2010, và trong phiên bản mới nhất là năm 2020. Sự khác biệt cơ bản nhất giữa CIF và CFR là bảo hiểm. CIF là giá có bảo hiểm, CFR là giá chưa có bảo hiểm.

Sự khác biệt giữa CIF và CFR

 • Khi mua bán hàng hóa theo điều kiện CFR, người mua phải liên hệ trực tiếp với công ty bảo hiểm để thu xếp bảo hiểm cho hàng hóa.
 • Khi mua hàng CIF nhưng không mua bảo hiểm thì hợp đồng có điều khoản tương tự như CFR. Nếu không mua bảo hiểm và xảy ra tai nạn hàng hải thì người bán phải chịu mọi trách nhiệm do vi phạm hợp đồng.

Cần chú ý gì khi mua bán giá CIF

Để tránh những tổn thất và tranh chấp không đáng có. Khi mua bán hàng hóa theo giá CIF phải ghi nhớ rõ đặc điểm, trách nhiệm, nghĩa vụ của các bên. Có được hành vi thích hợp từ tất cả các bên.

Đối với người bán

Người bán CIF cần lưu ý những điều sau:

 • Phải mua bảo hiểm cho hàng hóa. Một số người bán bán hàng theo hợp đồng CIF nhưng không mua bảo hiểm hàng hóa. Nếu người bán không mua bảo hiểm thì đây là điều kiện CFR chứ không còn là CIF. Lúc này bên bán đã vi phạm hợp đồng.
 • Chuẩn bị và cung cấp các tài liệu theo yêu cầu của người mua.
 • Trách nhiệm của người bán kết thúc khi hàng hóa đã được xếp lên tàu.
 • Người bán phải thanh toán cước vận chuyển đường biển cho đơn vị vận chuyển.

Đối với người mua

Khi mua hàng CIF, người mua phải đối mặt với rủi ro khá lớn, trong đó có việc không kiểm soát được lịch trình vận chuyển. Điều kiện xếp hàng lên tàu và điều kiện dẫn tàu. Vì vậy, người mua nên chú ý những điểm sau:

 • Yêu cầu người bán cung cấp bằng chứng bảo hiểm trước khi thuyền khởi hành.
 • Yêu cầu lịch trình tàu cụ thể để theo dõi hành trình của bạn.
 • Người bán phải ghi rõ thông tin giao hàng và thông báo trên vận đơn.
 • Kiểm tra hồ sơ cẩn thận và đầy đủ, đặc biệt là những hồ sơ liên quan đến bảo hiểm.
 • Yêu cầu người bán cung cấp hình ảnh hàng hóa đang được đóng gói trong kho.

Nền tảng thương mại toàn cầu – Cogoport

Cogoport tự hào là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực logistics, chuyên cho thuê kho bãi để thu gom, lưu trữ hàng hóa xuất nhập khẩu theo tiêu chuẩn quốc tế. Với sự kết hợp phù hợp giữa chuyên môn giải quyết vấn đề và khả năng dẫn đầu về công nghệ (nền tảng thương mại toàn cầu), Cogoport liên tục tạo ra các giải pháp sáng tạo hỗ trợ hậu cần thương mại.

Đội ngũ của Cogoport có nhiều năm kiến thức và chuyên môn trong ngành, cam kết điều chỉnh theo nhu cầu của bạn vì các mối quan hệ là ưu tiên hàng đầu của Cogoport. Bằng cách tạo ra một mạng lưới giá trị rộng khắp, bạn có thể tin tưởng Cogoport sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm giao dịch suôn sẻ.

Khi tin tưởng và lựa chọn sử dụng dịch vụ của công ty, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng và giá cả. Để biết thông tin chi tiết về tất cả các dịch vụ của Cogoport, vui lòng liên hệ trực tiếp với công ty hoặc truy cập nhanh vào website.

Thông tin liên hệ:

 • Mail: Support.vn@cogoport.com
 • Website: https://www.cogoport.com/

Trong xuất nhập khẩu, các điều khoản Incoterms có vai trò đặc biệt quan trọng, vì vậy việc hiểu rõ từng điều khoản là điều cần thiết. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào vui lòng để lại câu hỏi bạn hoặc liên hệ với Cogoport để họ giải đáp cho bạn.

Trên đây là bài viết phân biệt giữa CFR và CIF. Hy vọng bài viết này cung cấp những thông tin mà bạn đang tìm kiếm.

0 ( 0 bình chọn )

Adoreyou.vn

https://adoreyou.vn
Cùng nhau tìm hiểu về cách làm đẹp, thời trang, chăm sóc bản thân và gia đình cùng Adoreyou vn để trở thành một cô gái quyến rũ bạn nhé!

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm