Bí mật công thức nấu lẩu cá lóc chua ngọt

Cách nấu lẩu cá lóc chua ngọt có tận hai cách cơ đấy, nên nếu bạn vẫn chưa biết được nấu thế nào cho ngon thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng mình nhé!

Mặc dù cá lóc tanh và hơi khó nấu nhưng khi nấu cùng măng chua thì lại không còn mùi tanh đó một chút nào. Chưa kể các loại rau thơm, rau gia vị được sử dụng hòa với nhau tạo thành nồi lẩu đầy đủ màu sắc cũng như hương vị, từ người già đến trẻ nhỏ đều thích mê. Nào bây giờ thì cùng xuống bếp làm ngay món lẩu thơm ngon này thôi nào.

By

Tiết trời đã chuyển lạnh rồi, những lúc thế này được thưởng thức mấy món nóng hổi thì thật là thích. Hay khi có cuộc họp gia đình, cần chuẩn bị một món ăn ngon mà ai cũng ăn được thì hãy nhớ ngay đến các món lẩu nhé! Mà lẩu lại còn chua ngọt thì ngon gì bằng. Ví dụ như lẩu cá lóc măng chua chẳng hạn.

Cách nấu lẩu cá lóc chua ngọt có tận hai cách cơ đấy, nên nếu bạn vẫn chưa biết được nấu thế nào cho ngon thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng mình nhé!

Mặc dù cá lóc tanh và hơi khó nấu nhưng khi nấu cùng măng chua thì lại không còn mùi tanh đó một chút nào. Chưa kể các loại rau thơm, rau gia vị được sử dụng hòa với nhau tạo thành nồi lẩu đầy đủ màu sắc cũng như hương vị, từ người già đến trẻ nhỏ đều thích mê. Nào bây giờ thì cùng xuống bếp làm ngay món lẩu thơm ngon này thôi nào.

1. Nấu lẩu cá lóc măng chua ngon không cưỡng lại được

1. Nguyên liệu.

Đúng như tên gọi lẩu cá lóc chua ngọt thì chúng ta cần chuẩn bị một loại thực phẩm có vị chua vừa để khử mùi tanh của cá lại vừa hợp ăn lẩu. Nguyên liệu ở đây chúng mình chọn là măng chua. Ngoài ra còn thêm một vài nguyên liệu khác để món lẩu thêm hoàn hảo.

  • Bún tươi 800g hoặc mì tùy thích
  • Xương lợn tươi 450g
  • Cá lóc tươi 400g hoặc thay đổi theo số người ăn.
  • Các loại rau gia vị gồm hành lá, thì là, sả, hành tỏi khô, rau bạc hà, ngò gai, me,…cùng các loại rau gia vị bạn thích khác.
  • Rau tươi nhúng lẩu gồm rau cải, rau cần, rau mầm, nấm kim châm… theo sở thích. 
  • Măng chua 250g
  • Gia vị nấu ăn thông thường:đường, nước mắm, muối, hạt nêm, ớt,…

2. Những bước nấu lẩu cá lóc măng chua đơn giản ngay tại nhà

Bước 1: Nấu nước dùng lẩu đúng cách để món lẩu ngon nhất

Linh hồn của các món lẩu nước nói chung và lẩu cá lóc chua ngọt nói riêng chính là nước dùng. Nước dùng mà không ngon thì cả nồi lẩu coi như hỏng. Chính vì thế khâu chọn xương để ninh nước dùng rất quan trọng.

Xương phải tươi, phải mới, có mùi thịt đặc trưng, thịt đỏ hồng, tủy cũng đỏ và không có mùi lạ. 

Bạn có thể chọn xương ống hoặc xương đuôi để ninh nước lẩu đều được, nhưng mình thì thích dùng xương ống hơn vì nhiều tủy hơn.

Xương sau khi mua về bạn đem rửa sạch vài lần với nước muối đến khi nước rửa trong là được. Chặt xương thành từng khúc rồi cho vào nồi đun sôi với chút nước để chần sơ cho bớt hôi. Nước luộc này đổ hết đi, rồi lấy xương ra rửa lại lần nữa cho sạch chất bẩn, chất tanh. Lúc này mới mang đi ninh lấy nước lẩu.

Chuẩn bị một nồi to cho xương cùng nước sạch vào và đun sôi. Ban đầu đun to lửa sau đó hạ lửa về mức bé nhất khi nồi nước sôi để đun chừng 2 tiếng là nước đã ngọt mà xương cũng nhừ.

Ninh xương làm nước lẩu cá lóc

Lưu ý: khi ninh xương bạn nên thường xuyên kiểm tra nồi nước để vớt bọt giúp nước dùng trong hơn. Cũng không nên đậy vung kín vì dễ làm đục nước xương. Vì ninh xương khá lâu nên lúc này bạn tranh thủ đi làm sạch sơ qua các nguyên liệu khác để tiết kiệm thời gian.

Xem thêm:

+ Lẩu cá trắm

+ Lẩu cá chép giòn

Bước 2: Làm sạch cá lóc để cá không tanh và nhớt

Cá lóc nếu không có thời gian thì bạn nhờ người bán hàng làm sạch luôn cho, về chỉ cần sơ chế qua loa là chế biến được. Còn nếu có thời gian thì bạn mua cá về làm sạch vảy, sạch vây, ruột cá. Lớp màng đen bám oqr bụng cá, lớp máu tụ cần lấy hết đi để cá không tanh. Chú ý khi làm ruột cá không nên để vỡ mật cá vì sẽ đắng. Sau đó rửa nhiều lần với nước muối loãng cho sạch rồi để ráo.

Cá lóc để nấu lẩu

Cá sau khi rửa sạch và để ráo thì lọc riêng xương và da ra lấy mỗi phần thịt, và thái thành từng lát mỏng vừa ăn. Phần cá phi lê đem rửa lại lần nữa rồi để ráo nước, sau đó cho vào một bát sạch, thêm các gia vị như nước mắm, hạt nêm, rượu, gừng băm nhỏ, muối tiêu vào ướp sao cho các miếng cá đều ngấm gia vị. Ướp chừng nửa tiếng thì bày ra đĩa và dùng rau xanh trang trí. Nếu ăn luôn thì dùng luôn, còn không thì bọc kín lại để trong ngăn mát tủ lạnh lúc nào ăn thì lấy ra dùng.

Bước 3: Làm sạch rau ăn lẩu và bày ra đĩa

  • Rau cải, rau cần, cùng các loại rau tươi ăn lẩu đem nhặt sạch lá già, lá úa, lá dập rồi rửa sạch nhiều lần với nước lạnh. Để đảm bảo an toàn bạn đem ngâm rau với nước muối loãng chừng nửa tiếng nữa. 
  • Muốn nồi lẩu thơm thì dùng thêm nấm hương. Nấm hương ngâm nước nóng khoảng 7-10 phút cho thơm và nở rồi đem rửa sạch với nước nhiều lần.
  • Hành và tỏi khô đem bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn. Gừng cạo vỏ đập dập băm nhuyễn. Các loại rau gia vị khác cũng đem nhặt sạch lá già úa, lá dập và rễ. Sau đó rửa thật sạch và đem thái khúc chừng 3-4cm là được.
  • Me cạo vỏ đem cho vào nước nóng rồi dùng thìa dầm nhuyễn. Lọc qua rây lấy nước cốt trong, bỏ phần xác.
  • Măng rửa sạch với nước muối rồi để ráo.
  • Rau bạc hà bạn nhặt sạch, rửa nhiều lần với nước, đập bắp bỏ cuống rửa sạch rồi bổ dọc, dứa bỏ vỏ bỏ mắt bỏ lõi, rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn. Cà chua bỏ cuống rửa sạch rồi bổ múi cau.

Bước 4: Tiến hành thực hiện nấu lẩu cá lóc măng chua

Chuẩn bị một chảo to và sạch rồi thêm chút dầu ăn vừa đủ lên bếp đun sôi lê. Khi dầu sôi già thì cho hành và tỏi khô đã băm nhuyễn vào phi thơm vàng. Liền sau đó đổ cà chua vào đảo đều cho chín. Nếu bạn định dầm nhuyễn cà chua cho nước dùng lẩu đẹp thì nên cắt khoanh tròn, còn nếu chỉ nấu cho có múi đẹp thì bổ múi cau nhé. Thêm chút gia vị như hạt nêm, nước mắm và muối vào đảo đều cho cà chua ngấm.

Đảo đến khi các gia vị tan hết, cà chua cũng chín mềm thì tiến hành đổ măng chua vào xào cùng. Măng chua bạn xé sợi hay thái miếng đều được nhé! Đảo thêm chừng 3 phút cho măng chín tới thì cho sả, ớt, sa tế nếu thích, lá bạc hà, nấm hương, lá chanh, dứa vào đảo đều.

Đợi đến khi các nguyên liệu đã thấm gia vị mới cho nước ninh xương vào nấu cùng. Thêm gia vị cho vừa miệng ăn rồi đợi nồi nước sôi lại sẽ tắt bếp.

 Bước 5: Bày biện lẩu ra bàn sao cho đẹp mắt và cùng thưởng thức với gia đình

Khi ăn lẩu thì đặt nồi nước dùng ở chính giữa, xung quanh bày rau sống, cá lóc đã tẩm gia vị xung quanh để mọi người đều gắp được. Đun sôi lại nồi nước dùng rồi thả cá vào nồi cho chín tới, sau đó nhúng rau vào và ăn nóng. 

Thế là xong món cá lóc nấu lẩu măng chua rồi đấy! Tưởng khó thế nào chứ rất đơn giản đúng không? Với cách nấu này cá lóc không bị tanh mà lại thấm gia vị chua ngọt rất ngon nữa. Công thức này đơn giản lại không mất nhiều thời gian nên bạn có thể tranh thủ cuối tuần làm cho cả nhà cùng thưởng thức.

Nồi lẩu cá lóc thơm lừng nóng hổi

Không chỉ cá lóc mà còn nhiều loại cá khác cũng có thể làm lẩu rất ngon nữa. Bạn có thể thay cá lóc thành bất cứ loại cá nào bạn thích nhé! Ví dụ như lẩu cá tầm này. 

Có một thông tin khá thú vị cho các bạn khi nhâm nhi lẩu cá tầm đấy! Món ăn này được đánh giá là món ăn sang chảnh, thể hiện gu ẩm thực tuyệt vời của người thưởng thức đó.

2. Biến tấu lạ miệng với lẩu mắm cá lóc

Lẩu cá lóc mắm chua là một món lẩu được rất nhiều người miền Nam yêu thích đấy! Đúng như tên gọi của nó, lẩu mắm cá lóc chinh phục thực khách bằng chính nước lèo mắm chưng vừa thơm vừa ngon. Dưới đây chúng mình sẽ chia sẻ công thứ làm lẩu mắm cá lóc chuẩn vị miền Nam cho bạn cùng theo dõi nhé!

 1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Hải sản ăn cùng lẩu cá gồm ngao, sò, mực, tôm hay bất cứ loại nào bạn thích.
  • Thịt ba chỉ 250g
  • Bún tươi 800g hoặc mì tùy thích
  • Sườn non 400g
  • Mắm cá lóc 150g
  • Cá lóc tươi 400g
  • Rau gia vị gồm hành tỏi khô, hành tây, cà tím
  • Thịt heo quay 250g
  • Rau nhúng lẩu thông thường gồm cải mầm, rau cần, cải cúc, giá đỗ, hoa chuối hay bất cứ loại nào bạn thích và hợp với món lẩu này
  • Gia vị nấu ăn thông thường gồm nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu sọ xay

Nguyên liệu nấu lẩu cá lóc mắm

Vậy là phần nguyên liệu cho món lẩu mắm cá lóc đã đầy đủ, giờ thì công đoạn tiếp theo chính là bắt tay vào nấu món lẩu ngon tuyệt này nào.

2. Thực hiện nấu lẩu mắm cá lóc ngon tuyệt

Bước 1: Làm sạch các nguyên liệu trước khi tiến hành nấu lẩu

  • Cách làm sạch cá lóc tương tự như bên trên, chú ý phải bỏ hết màng đen bám ở bụng cá, máu tụ trong bụng cá và không làm vỡ mật cá để cá không tanh, không đắng. Sau đó lọc lấy thịt cá và thái lát mỏng.
  • Sườn chọn sườn tươi, mới, còn đỏ và không có mùi lạ, đem rửa sạch rồi chặt thành khúc chừng 3cm và ngâm rửa với nước muối loãng cho sạch cặn bẩn.
  • Mực bỏ túi mực, rửa sạch thái mỏng vừa ăn. Các loại hải sản khác làm sạch rồi dùng rượu loãng rửa cho bớt tanh
  • Tỏi bóc vỏ, đập dập để riêng.
  • Thịt ba chỉ rửa với nước muối loãng cho sạch rồi thái miếng cỡ hai ngón tay.
  • Các loại rau nhúng lẩu đem nhặt sạch lá úa, lá hỏng rồi rửa nhiều lần với nước cho sạch sau đó ngâm nước muối loãng 30p rồi vớt ra để ráo, bày ra đĩa. 
  • Hành khô, sả bóc vỏ, rửa sạch rồi đập dập và băm nhuyễn. Mỗi loại đều để riêng.
  • Hành tây bóc vỏ lụa, rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn.

Bước 2: Nấu nước dùng lẩu đúng cách

Đun nóng một chúy dầu ăn trên bếp cho sôi rồi cho tỏi và hành đã băm nhuyễn vào phi thơm lên. Sau đó trút thịt na chỉ vào xào sơ đến hơi xém cạnh là được. Xào chừng 3 phút thì cho nước lọc mắm cá cùng chút đường vào nấu cùng đến khi thịt ngấm mắm, và ra mỡ nhiều là được.

Đợi hỗn hợp sôi thì thêm nước vừa đủ ăn vào cùng với hành tây, cà tím, sườn non. Nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng ăn rồi đậy vung và nấu sôi lên. Khi nồi nước sôi thì khuấy đều, đun đến khi các nguueen liệu ngấm gia vị thì tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức cùng mọi người trong gia đình

Trước khi ăn lầu bạn đun sôi lại nồi nước dùng rồi mới nhúng các nguyên liệu vào ăn cùng. Món này ăn nóng cùng bún thì ngon hết sảy. Hoặc không thì ăn cùng mì cũng được, vẫn không hề làm mất đi hương vị vốn có của lẩu cá lóc đâu nhé!

Các bước nấu món lẩu mắm cá lóc chuẩn vị miền Nam vậy là xong rồi. Quá đơn giản đúng không nào? Chẳng cần cầu kỳ hay mất nhiều tiền ngoài quán bạn vẫn có thể nấu được món ăn siêu thơm ngon này cho cả gia đình cùng thưởng thức rồi đấy! Hơn nữa lại còn đảm bảo vệ sinh nữa chứ!  

Lẩu cá lóc mắm khi nấu xong

3. Những điều cần biết về cá lóc để nấu lẩu được ngon và an toàn

Ngoài cái tên cá lóc thì nhiều nơi còn gọi nó là cá chuối, cá quả. Đây à loại cá sống ở môi trường nước ngọt điển hình. Thức ăn chính của nó là các côn trùng nhỏ trong nước, tôm hay các vi sinh vật khác.

Cá lóc có nhiều ở Châu Á hơn Châu Âu. Một số nơi nhiều cá lóc sinh sống như Trung Quốc, Việt Nam hay Triều Tiên. 

 Từ lâu cá lóc đã là loại thực phẩm được nhiều người yêu thích vì sự ngon miệng và bổ dưỡng cho sức khỏe. 

Theo các bác sĩ y học cổ truyền thì cá lóc tính bình lại ngọt, lành tính, không có độc nên người ta hay dùng để tiêu đờm, thanh nhiệt, tăng sữa cho mẹ sau sinh, bồi bổ cơ thể cho người suy nhược hay mới ốm dậy. 

Còn các bác sĩ y học hiện đại đánh giá cá lóc có nhiều chất dinh dưỡng như P, Ca, Fe, lipid, protid cùng với nhiều chất khác có lợi cho cơ thể. Do đó các bác sĩ khuyến cáo mẹ bầu và trẻ nhỏ nên dùng thường xuyên. Nhất là mẹ bầu trong thời gian mang thai nên dùng cá lóc vì tốt cho cả mẹ cả con. Mẹ sẽ được cung cấp đầy đủ dưỡng chất để tránh mệt mỏi và thai nhi 

4. Kết luận

Món lẩu cá lóc chua ngọt vậy là nấu xong rồi đấy. Bạn có thể chọn một trong hai cách nấu để chiêu đãi cả nhà nha. chắc chắn ai đã ăn một lần đều thích mê đấy! Và đừng quên lưu ngay công thức này lại rồi chia sẻ để nhiều người biết tới món ăn ngon này hơn nào. 

 

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like