Hướng dẫn cách nấu lẩu cá trắm ngon như tiến vua

Ở miền Bắc đang bước vào những ngày đông tháng giá, lúc này mà được quây quần cùng người thân, bạn bè bên nồi lẩu cá trắm nghi ngút khói thì đúng là tuyệt cảnh nhân gian. Hơi nóng từ nồi nước sôi sùng sục cùng hương vị chua cay mặn ngọt hòa quyện là người ta mê đắm mãi không thôi. 

Nhưng nói thì nói vậy chứ nhiều người mặc dù thích ăn lẩu cá trắm lắm nhưng lại không biết làm hoặc làm không ngon. Vậy hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của tụi mình để nắm được cách nấu lẩu cá trắm ngon đến mức dù là thực khách khó tính nhất cũng phải khen.

By

Ở miền Bắc đang bước vào những ngày đông tháng giá, lúc này mà được quây quần cùng người thân, bạn bè bên nồi lẩu cá trắm nghi ngút khói thì đúng là tuyệt cảnh nhân gian. Hơi nóng từ nồi nước sôi sùng sục cùng hương vị chua cay mặn ngọt hòa quyện là người ta mê đắm mãi không thôi. 

Nhưng nói thì nói vậy chứ nhiều người mặc dù thích ăn lẩu cá trắm lắm nhưng lại không biết làm hoặc làm không ngon. Vậy hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của tụi mình để nắm được cách nấu lẩu cá trắm ngon đến mức dù là thực khách khó tính nhất cũng phải khen.

1. Học cách nấu lẩu cá trắm ngon tuyệt ai ai cũng thèm

Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu lẩu cá trắm đúng vị

Lẩu cá trắm cũng tương tự như nhiều loại lẩu khá, cần đòi hỏi nhiều nguyên kiệu để hoàn thành và có những nguyên liệu buộc phải có thì món ăn mới ngon và chuẩn vị được.

Sau đây là những thứ cần chuẩn bị cho nồi lẩu cá trắm đầy đủ.

  • Xương ống lợn 250g
  • Đậu hũ non 600g hoặc nhiều hơn tùy thích
  • Lòng lợn non, dạ dày 300g
  • Cá trắm 3 cân
  • Thịt bò thăn 450g
  • Ngao tươi 700g
  • Bùn tươi, mì hay phở đều được
  • Me chua 4 trái
  • Cà chua chín 4-5 quả
  • Rau tươi để ăn lẩu tùy ý thích như rau diếp, nấm, rau cải hay rau cần
  • Gia vị nấu ăn thông thường gồm chanh, tỏi, ớt, muối, đường, hạt tiêu
  • Rau thơm ăn kèm gồm hành hoa, rau răm, ngò….

Cách nấu lẩu cá trắm thực ra rất đơn giản, bạn làm tại nhà mà hương vị cũng chẳng thua ngoài hàng đâu.

Chuẩn bị được đầy đủ nguyên liệu là đã nắm chắc 50% sự thành công của món ăn rồi đấy!

Dưới đây là cách nấu lẩu cá trắm đơn giản mà thơm ngon, xứng đáng để bạn thử một lần đấy

Bước 1: Chuẩn bị nước dùng lẩu

Đối với tất cả các món lẩu nước thì nước lẩu là yếu tố quyết định xem món ăn đó có ngon hay không? Dù nguyên liệu của bạn chuẩn bị tốt như thế nào chăng nữa mà cách nấu nước lẩu không ngon không đúng vị thì cả nồi lẩu coi như hỏng. Hình vì đòi hỏi nhiều như thế mà việc nấu được một nồi nước lẩu ngon đúng nghĩa trở nên rất khó khăn.

 Để nấu được nước lẩu ngon thì ở khâu chọn xương bạn cần làm kỹ càng.

Xương để ninh nước dùng phải là xương ống còn tươi, có mùi thịt, tủy trong xương đỏ hồng, ấy khi ninh lên nước mới ngọt. Tuyệt đối không dùng xương ôi hay xương đã có mùi vì thứ nhất nó làm hỏng hẳn nồi nước lẩu, thứ hai còn gây hại cho sức khỏe..

Sau khi chọn xương xong bạn đem chặt thành từng khúc vừa ăn để ninh nhanh nhừ cũng như nước từ tủy xương ra sẽ rất ngọt.

Đem xương đã chặt rửa nhiều lần với nước muối loãng cho hết hôi và đến khi nước rửa trong lại là được.

Đem những miếng xương ống ấy chần với nước sôi vài phút cho sạch mùi hôi, mùi tanh cũng như chất bẩn còn sót lại. Sau đó vớt xương ra rửa lại với nước lạnh cho sạch hoàn toàn. Nước ninh xương đầu tiên cũng đổ bỏ.

Chuẩn bị một nồi to cho xương cùng đầu cá đã làm sạch vào nấu nhừ. Ban đầu để lửa to cho đến khi nồi nước sôi thì hạ nhỏ lửa liu riu ninh nhừ thì nước sẽ ngọt hơn. Chừng 2 tiếng là nước xương đã ngọt và cá cũng đã nhừ. 

Lưu ý để nước dùng trong thì khi nấu không nên đậy kín vung đồng thời cần hớt bọt thường xuyên.

Thời gian ninh xương khá lâu nên bạn tranh thủ làm rau cũng như sơ chế các nguyên liệu khác để lúc nấu lẩu không bị vội.

Nấu nước dùng lẩu thật ngon để món lẩu được trọn vẹn

 

Bước 2: Ướp cá thật ngon để làm lẩu

Chọn cá trắm tươi để món lẩu được ngon nhất. Nếu không có thời gian thì bạn nhờ người bán làm sạch luôn cho, về nhà chỉ cần chế biến. Còn nếu làm ở nhà thì cần đánh sạch vảy, bỏ vây, bỏ ruột và máu tụ bám trong xương sống để cá đỡ tanh. Sau đó dùng muối hạt chà xát để cá đỡ tanh cũng như đỡ nhớt. 

Lọc riêng phần thịt cá  để làm lẩu, phần xương các có thể đem đi ninh nước dùng càng ngon. Phần cá phi lê đem thái miếng mỏng vừa ăn cỡ 2 đốt ngón tay là ok. Thịt cá cho vào bát sạch, thêm hạt tiêu, hạt nêm, gừng đập dập, ớt băm, nước mắm vào trộn đều để các miếng cá đều ngấm gia vị. Để âu cá ướp trong nửa tiếng.

Sau khi làm sạch cá trắm thì bày ra đĩa cho đẹp mắt

Bước 3: Làm sạch các nguyên liệu đã chuẩn bị trước khi tiến hành nấu lẩu

Khử mùi hôi của thịt bò và tẩm ướp thịt ăn lẩu

Thịt bò ăn lẩu mình thích dùng thịt nạc thăn hơn nhưng bạn cũng có thể chọn những miếng có cả mỡ cả gân nhé. Thịt bò cần đảm bảo có màu đỏ tươi, có độ đàn hồi tốt, gân bò trắng và mỡ thì vàng nhạt và có mùi đặc trưng của thịt bò. Mặc dù thịt bò ngon thật nhưng nó rất hôi, khó ngửi nên đương nhiên hãy làm sạch mùi hôi này trước khi nấu lẩu cho ngon nhé!

Thông thường người ta sẽ lấy một mẩu gừng già, cạo vỏ rồi đem nướng chín để làm nguyên liệu chính khử mùi hôi của thịt bò. Sau đó giã nhuyễn ra rồi ướp lên cùng với thịt. Thịt để nguyên miếng cũng được mà thái ra cũng không sao, nhưng muốn mọi miếng thịt thơm hơn thì nên thái miếng mỏng rồi hãy ướp gừng nhé!

Cuối cùng sau khi dùng gừng chà xát thịt bò chừng 10 phút thì đem thịt rửa sạch với nước một lần nữa rồi đợi thịt để ráo sẽ mang đi ướp cùng gia vị cho ngấm.

Tẩm ướp thịt bỏ thật ngon để ăn lẩu

Làm sạch mỡ thừa, chất bột trong lòng non, dạ dày và làm sạch ngao

  • Lòng non và dạ dày lợn rất ngon nhưng bên trong có lớp mỡ rất hôi cũng như phần bột khiến chúng có mùi rất khó ngửi. Nên bạn cũng làm sạch các phần này đi nhé! Cắt lòng non theo chiều dọc và bổ đôi dạ dày để lấy hết mỡ cũng như chất bột bên trong. 
  • Sau đó thêm muối hạt vào bóp 5p cho sạch hoàn toàn rồi đem đi rửa với nước cho thật sạch. Trong lúc rửa tiếp tục dùng chanh để chà lại lần nữa để làm sạch lần cuối cùng. Dùng nước sạch rửa thật kỹ lần nữa rồi để ráo. Sau đó thái thành từng miếng cỡ 3cm là được. 
  • Ngao bạn có thể ngâm với nước gạo cho sạch trong vòng 3 tiếng rồi đem rửa lại với nước lạnh cho sạch. Để ráo nước khi nào ăn thì thả vào.

Làm sạch rau, sơ chế đậu phụ

Các loại rau bạn đi nhặt bỏ lá già, lá úa rồi rửa sạch với nước nhiều lần, sau đó ngâm vào nước muối loãng cho sạch hoàn toàn. Vớt ra để thật ráo.

Đậu hũ đem rửa sạch, tránh làm nát miếng đậu rồi thái thành từng miếng cỡ 3 ngón tay là được.

Cà chua bỏ cuống, rửa sạch rồi bổ múi cau cho đẹp mắt, hoặc thái khoanh tròn cũng được nha. 

Tỏi và hành tím đem bỏ vỏ rồi đập dập và băm nhuyễn. Gừng cạo vỏ, băm nhuyễn.

Me cạo vỏ, rửa sạch rồi đem ngâm với nước nóng chừng 10p. Sau đó dùng thìa dẫm nhuyễn ra để lấy nước cốt me. Lọc bỏ qua rây chỉ lấy nước cốt trong.

Ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi bỏ hạt và thái miếng mỏng.

Bước 4: Tiến hành nấu lẩu cá trắm khi đã chuẩn bị các nguyên liệu xong

Nấu lẩu cá trắm nhìn chung khá giống nấu lẩu khác, nên dù chưa làm bao giờ bạn cũng không cần quá lo lắng. Các bước thực hiện thực ra rất đơn giản.

Bạn chuẩn bị một nồi sạch rồi cho ít dầu vào đun sôi. Khi dầu sôi thì cho hành tỏi đã băm nhuyễn vào phi thơm vàng lên. Nghe thấy mùi thơm liền trút cà chua đã thái miếng vào xào chín. Khi cà chua đã chín bạn có thể dầm nhuyễn cà chua ra nước lẩu có màu đẹp mắt. Tiếp theo thêm me và ớt vào xào cùng cà chua.

Nêm nếm thêm gia vị cho các nguyên liệu ngấm gia vị rồi đổ nước ninh xương vào đun lên. Đun sôi trở lại thì nêm nếm thêm gia vị lần nữa rồi tắt bếp là xong.

Bước 5: Hoàn thành lẩu cá trắm và trình bày thành phẩm

Vậy là các bước nấu lẩu cá trắm đã xong rồi, giờ chỉ đợi cả nhà quây quần rồi cùng nhau bày các nguyên liệu ra cho đẹp mắt. Các nguyên liệu bày ra đĩa, xếp xung quanh nồi lẩu nghi ngút khói thực sự rất hấp dẫn. 

Đun nồi nước dùng lẩu trên bếp cho sôi trở lại rồi cho ngao, đậu hũ, thịt bò, cá trắm cùng các loại rau vào để nhúng. Khi các nguyên liệu chín rồi thì gắp ra ăn cùng bún hoặc mì là ngon vô đối nhé!

 

Nồi lẩu cá trắm ngon tuyệt nhâm nhi ngày lạnh

Bạn thấy không cách nấu lẩu cá trắm kỳ thực đơn giảm lắm đúng không? Với các bước đơn giản như trên bạn đã hoàn toàn có được món lẩu cá trắm thơm lừng, ngon miệng để cùng người thân và bạn bè quây quần trong những ngày se lạnh rồi đấy! 

Nồi lẩu đầy mùi vị chua cay mặn ngọt hòa cùng hương vị riêng biệt của các nguyên liệu như vị bùi dai của cá trắm, thịt bò mềm thơm, đậm đà, lòng non và dạ dày giòn giòn, sự thanh mát của rau tươi, mềm thơm của nấm và đậu hũ. Chà mới nghe thôi chắc chắn cũng đã chinh phục mọi tín đồ mê ăn uống rồi đó. 

2. Một vài lưu ý để nấu được món lẩu cá trắm ngon đúng chuẩn

Những loại rau thích hợp ăn với lẩu cá trắm

Với các món lẩu nước nói chung hay lẩu cá trắm nói riêng thì rau nhúng đương nhiên là điều cần thiết và cần phải có. Vì nếu không có rau nhúng thì món lẩu dù được chế biến công phu tỉ mỉ cỡ nào cũng giảm đi kha khá độ ngon đúng không nào? Nhưng có một điều mà nếu ai hay ăn lẩu cá, lẩu hải sản để ý chính là không phải rau nào cũng với chúng được, hoặc ăn sẽ không ngon. Vậy ra nào hợp với các loại lẩu hải sản như lẩu cá trắm?

Thịt cá trắm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo là không nên dùng cùng các loại rau hay thực phẩm chứa nhiều vitamin C ví dụ như khoai lang, khoai tây, mướp đắng. Những loại thực phẩm này không những làm mất đi hương vị của cá mà còn khiến người dùng có thể bị khó tiêu, đầy bụng, tiêu hóa rối loạn. Nên khi ăn lẩu cá trắm bạn cũng cần tránh các loại thực phẩm này ra nhé!

Người ta thường cho thêm thịt bò vào lẩu cá trắm nên khi dùng lẩu cá trắm bạn cũng tránh dùng cùng rau mồng tơi nhé! Thịt bò và rau mồng tơi kỵ nhau sẽ nó làm tình trạng tiêu hóa của bạn xấu đi, tính nhuận tràng của cơ thể không còn tốt nữa. Vậy nên mồng tơi cũng không dùng để ăn món này.

Vậy các loại rau hay được dùng ăn lẩu như lẩu cá trắm là rau gì? Câu trả lời rất đơn giản đó là các lọai cải. Rau cải với cá luôn là hai món cực kỳ hợp với nhau, tạo thành món ăn hấp dẫn vô cùng.  Ngoài ra bạn cũng có thể dùng thêm rau muống, ra cần cũng rất hợp nữa đấy. Đặc điểm chung của các loại rau này là không làm mất đi hương vị vốn có của món ăn  mà còn có tác dụng thanh nhiệt rất tốt nữa đấy.

Chọn rau nhúng lẩu cá trắm để món lẩu mỹ mãn nhất

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại rau được dùng thuốc trừ sâu thuốc kích thích để có ngoại hình bắt mắt hơn. Nhưng nếu chỉ quan sát bằng mắt thường thì quả thực khó thấy, nên tốt hơn hết bạn cứ chọn mua rau ở nơi uy tín, nguồn gốc rau rõ ràng để tránh ngộ độc thực phẩm nhé! 

Cách để chọn được con cá trắm ngon nấu lẩu

Vì nấu lẩu cá trắm mà nên đương nhiên phải có cá trắm rồi. Và để món lẩu đạt đến độ hoàn mỹ thì cần chọn được con cá trắm tươi ngon để nấu. 

Những con cá trắm còn sống, thở đều, bơi lội nhanh nhẹn khỏe mạnh, không chậm chạp thì hãy mua.  Những con lờ đờ, uể oải, bơi chậm, mình có thương tích thì không nên mua vì đó là những con bệnh hoặc đang bị thương.

Đặc điểm của những chú cá còn khỏe là mắt tinh nhanh, sáng trong rõ ràng, con người trên mắt lồi ra rất rõ. Máng cá áp chặt vào thân có màu hồng sáng, không thâm đen hay màu la. Các con mang mềm, thâm, mắt lờ đờ, mang cá mở, mình có những chỗ lõm đều là những con ốm yếu hay bệnh. Nếu mua để nhúng lẩu thì thịt cá bở mềm và tanh không hề ngon.

3. Kết luận

Có thể nói lẩu cá trắm là món ăn tuyệt ngon  và rất được ưa thích trong những ngày se lạnh. Dù là bất cứ ai cũng khó kìm lòng được trước nồi lẩu thơm lừng, bốc khói nghi ngút. 

Với cách nấu lẩu cá trắm như trên bạn sẽ tự nấu được nồi lẩu cá trắm tuyệt ngon để chiêu đãi cả nhà rồi đấy! Nhớ ghi công thức lại và chia sẻ để nhiều người biết tới món ăn ngon này hơn nhé!

 Nếu không thích cá trắm bạn hoàn toàn có thể thay bằng các loại cá khác theo sở thích cũng rất được nha. 

 

2 Comments
  1. […] Xem thêm: Cách nấu lẩu cá trắm […]

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like