- Cá chép giòn thực ra chế biến như thế nào?
- Hướng dẫn cách tự nấu lẩu cá chép giòn tại nhà cho những ngày se lạnh thêm ấm cúng
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu lẩu cá chép giòn
- Cách nấu lẩu cá chép giòn cho những người lần đầu nấu lẩu
- Bước 1: Làm sạch các nguyên liệu đã chuẩn bị để nấu lẩu
- Bước 2: Những bước nấu lẩu cá chép giòn đơn giản
- Bước 3: Tiến hành bày thành quả ra và cùng nhâm nhi với cả nhà
- Một vài món ăn ngon khác dùng nguyên liệu chính cá chép giòn để chế biến
- Cá chép giòn hấp bia đơn giản cho bữa cơm gia đình
- Cá chép giòn cũng có thể chiên xù giòn rụm
Một trong số những loại cá ngon, nhiều dinh dưỡng mà lại rẻ được nhiều người yêu thích nhất chính là cá chép. Cá chép có chứa nhiều chất dinh dưỡng cực kỳ tốt cho sức khỏe, hơn nữa lại còn chế biến được thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Đó cũng là lý do vì sao mà nhiều người lựa chọn cá chép nấu ăn như vậy? Vậy cụ thể cá chép giòn nấu được món gì ngon?
Một trong số những loại cá ngon, nhiều dinh dưỡng mà lại rẻ được nhiều người yêu thích nhất chính là cá chép. Cá chép có chứa nhiều chất dinh dưỡng cực kỳ tốt cho sức khỏe, hơn nữa lại còn chế biến được thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Đó cũng là lý do vì sao mà nhiều người lựa chọn cá chép nấu ăn như vậy? Vậy cụ thể cá chép giòn nấu được món gì ngon?
Câu trả lời chính là làm lẩu cá chép giòn cho những ngày đông lạnh giá nhé! Còn gì tuyệt vời bằng cả nhà quây quần bên nồi lẩu nghi ngút khó đúng không? Dù nấu lẩu cá chép giòn đơn thuần hay là nấu thêm cùng các nguyên liệu khác thì đều ra được món ăn ngon hết ý, mà cách làm món lẩu này lại chẳng hề khó khăn chút nào đâu.
Vậy cùng chúng mình học cách nấu lẩu cá chép giòn thơm ngon lại không tanh cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!
Cá chép giòn thực ra chế biến như thế nào?
- Cá chép bạn có thể nhờ người bán hàng làm sẵn cho về chỉ việc làm thôi. Hoặc bạn cũng có thể chọn mua sẵn những con cá chép còn tươi sống về đánh vảy, bỏ vây và bỏ ruột, rửa thật sạch máu tụ bên trong bụng để loại bỏ bớt mùi tanh của cá.
- Móc hết mang cá, rửa nhiều lần với nước cho sạch máu. Khi làm sạch cá bạn có thể rửa với nước gạo để cá đỡ tanh, đồng thời máu tụ ở mang hay bám vào thành bụng cũng như màng đen thì lấy đi hết. Đấy là những thứ làm cá tanh lắm đấy!
- Rửa cá với nước sạch thật nhiều lần cho hết nhớt, rồi dùng thêm muối hạt và chút gừng đã cạo vỏ, băm nhuyễn chà xát cả trong lẫn ngoài cá chép. Chà chừng 5p thì đem cá đi rửa nước sạch nhiều lần rồi để ráo.
- Tùy vào sở thích cũng như cách chế biến bạn có thể để cá chép nguyên con hoặc cắt cá thành 3 phần đầu, giữa và đuôi và chế biến là được.
Lưu ý: Theo kinh nghiệm của mình khi nấu cá chép giòn thành bất cứ món ăn nào cũng thế thì bạn nên chọn cá chép đồng, vì những con này thân dài, thịt chắc, thơm thịt khi nấu sẽ ngon hơn. Khi chọn cá chép cũng không chọn con cá trứng nhé, vì khi nấu lẩu cá sẽ không còn ngon nữa.
Hướng dẫn cách tự nấu lẩu cá chép giòn tại nhà cho những ngày se lạnh thêm ấm cúng
Món chính của bài hôm nay chúng mình hướng dẫn các bạn chính là món lẩu cá chép giòn. Món ăn này rất được các gia đình lựa chọn trong những ngày cuối tuần các thành vây đầy đủ đấy!và để nấu được món lẩu này ngon tuyệt thì đầu tiên cùng chúng mình chuẩn bị nguyên liệu cần thiết để nấu lẩu nhé!
Những nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu lẩu cá chép giòn
- Rau tươi nhúng lẩu cá tùy sở thích nhưng nên chọn hoa chuối, rau cải, rau muống hoặc rau cần.
- Dứa (thơm) 400g
- Cá chép đồng 1,5 cân hoặc thay đổi tùy số lượng người ăn
- Rau thơm ăn kèm lẩu gồm rau mùi, hành lá, thì là
- Gia vị nấu ăn thông thường, thêm hành và tỏi tím khô và chút vừng, 1 nhánh gừng già nữa là được
- Gói lẩu thái
- Cà chua 250g
Cách nấu lẩu cá chép giòn cho những người lần đầu nấu lẩu
Bước 1: Làm sạch các nguyên liệu đã chuẩn bị để nấu lẩu
- Cách làm sạch cá chép như bên trên chúng mình đã hướng dẫn ở bên trên. Sau khi làm sạch thì bạn để ráo nước rồi dùng mũi dao khứa vài đường trên thân cá để khi nấu cho đẹp mắt cũng như cá ngấm gia vị khi ướp hơn.
- Cà chua rửa sạch, bỏ cuống thái khoanh tròn hoặc bổ múi cau.
- Các loại rau ăn lẩu đem nhặt bỏ lá già, lá úa rồi rửa thật sạch với nước nhiều lần rồi cho vào âu ngâm với nước muối loãng cho sạch hoàn toàn. Ngâm chừng 20p thì vớt ra, rửa lại với nước sạch lần nữa. Đợi ráo nước rồi đem thái khúc vừa ăn.
- Rau muống và hoa chuối bạn cũng nhặt sạch lá già, lá úa, rồi bắp chuối thái sợi, rau muống cũng chẻ sợi, rửa với nước rồi ngâm với nước muối loãng cho sạch rồi vớt ra cho ráo hoàn toàn.
- Gừng bỏ vỏ, rửa sạch rồi đập dập, băm nhuyễn. Hành tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, bỏ lõi, rửa nhiều lần với nước rồi đem thái lát mỏng cho ngấm gia vị.
- Gừng cạo vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.
- Dứa đem gọt vỏ, bỏ sạch mắt rồi cắt lát nhỏ và mỏng.
- Hành khô , tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
- Mẻ cho vào bát cùng chút nước rồi xay nhuyễn, sau đó lọc lấy nước cốt để nấu lẩu.
Bước 2: Những bước nấu lẩu cá chép giòn đơn giản
- Chuẩn bị một nồi to và sạch để nấu lẩu. Thêm chút dầu rồi cho lên bếp đun sôi. Sau đó khi dầu đã sôi thì cho hành tỏi vào phi thơm vàng lên. Khi đã nghe thấy mùi thơm thì đổ cá chép cùng cà chua vào xào sơ lên để cá đỡ tanh, cà chua nhanh chín, cũng thơm hơn khi nấu xong.
- Bạn nêm thêm chút gia vị gồm hạt tiêu, nước mắm, đường, ớt, gừng vào để cá ngấm. Nhớ đảo nhẹ nhàng để cá ngấm gi vị cũng như không bị nát, bạn cũng có thể thêm chút bột chiên vào cùng cũng được. Đậy vung để cá ngấm gia vị trong vòng 5-7p thì có thể thêm nước vào đun sôi. Lượng nước này ăn lẩu sẽ tùy thuộc vào số người ăn nên bạn tự căn chỉnh nhé!
- Ban đầu khi mới đun thì để to lửa cho nước nhanh sôi. Khi nồi nước đã sôi thì hạ lửa liu riu, kiểm tra lại nước dùng lần nữa cho ngấm gia vị rồi đậy vung, đun thêm 10-15p nữa cho các nguyên liệu ngấm gia vị. Sau đó thì tắt bếp. Khi đun nhớ không nên đảo quá nhiều sẽ làm nát cá nhé!
Bạn thấy đấy vậy là nồi lẩu cá chép giòn thơm ngon đã hoàn thành rồi đấy! Thực sự không hề khó đúng không nào?
Những ngày cuối tuần bạn có thể tranh thủ chút thời gian làm lẩu cá chép giòn cho cả nhà cùng thưởng thức hoặc không thì bạn có thể thay lẩu cá chép thành món khác cũng được này. Từng miếng thịt cá mềm ngọt thấm đãm gia vị, hòa cùng sự thanh mát của rau xanh và các nguyên liệu khác làm thành món ăn ngon, hấp dẫn không thể nào quên.
Bước 3: Tiến hành bày thành quả ra và cùng nhâm nhi với cả nhà
Nồi nước lẩu cá chép đã nấu xong bạn có thể để nguyên trên bếp, đợi khi nào các thành viên đầy đủ thì bày nồi lẩu ra giữa, xung quanh xếp các loại rau đã được làm sạch cùng các nguyên liệu khác cho đẹp mắt và bật lại bếp cho nồi lẩu sôi lại. Sau đó từ từ nhúng các nguyên liệu vào và thưởng thức thôi nào.
Khi ăn nên cho rau thơm vào trước cho nồi lẩu thơm đều rồi nhúng rau cùng các nguyên liệu khác sau. Rau chỉ nên ăn chín tới để còn giữ ôộc sự giòn và độ thanh mát. Lẩu cá chép giòn nói riêng hay bất cứ món lẩu nước nào nói chung thì ăn nóng đều rất ngon.
Lẩu cá chép là sự hòa quyện giữ nhiều hương vị khác nhau, béo vừa đủ, thanh mát ngọt lành, khiến bất cứ ai chỉ nếm một lần thôi cũng sẽ mê mẩn. Chính vì thế, bạn hoàn toàn có thể dùng món ăn này trong các bữa tiệc gia đình hay những ngày quây quần bạn bè đấy! Đảm bảo ai cũng thích mê cho xem.
Một vài món ăn ngon khác dùng nguyên liệu chính cá chép giòn để chế biến
Cá chép giòn như đã nói được nhiều người ưa chuộng vì khả năng thiên biến vjan hóa rasats tài tình. Đâu chỉ nấu mỗi lẩu ngon mà cá chép giòn còn làm được nhiều món ăn khác cũng ngon chẳng kém đấy thôi. Điển hình như món cá chép chiên xù hay cá chép nấu cùng chuối đậu, om dưa. Các ông xã thì thích nhất cá chép hấp bia để nhâm nhi cùng chút rượu. Vậy chúng mình cùng học cách nấu một vài món ăn khác từ cá chép giòn để đổi vị cho cả nhà nhé!
Cá chép giòn hấp bia đơn giản cho bữa cơm gia đình
Nguyên liệu làm cá chép giòn hấp bia không khác gì các món cá chép hấp khác. Đương nhiên cần có bia và cá chép tươi ngon rồi. Ngoài ra cần có các gia vị tẩm ướp để thịt cá được đậm đà. Bạn có thể chuẩn bị thêm cà chua, cà rốt, dứa, thì là, hành lá,… cho món ăn đầy đủ màu sắc và hương vị nhé.
- Đầu tiên bạn cũng tiến hành làm sạch cá chép như khi nấu lẩu. Nhưng nếu nấu lẩu nhiều người phi lê thì khi làm món cá hấp bia sẽ để nguyên con. Dùng mũi dao khía vài đường trên thân cá để ngấm gia vị cũng như thành quả khi làm xong sẽ đẹp hơn. Cho cá vào một âu sạch rồi thêm chút nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu vào ướp nửa tiếng cho cá ngấn.
- Chuẩn bị một nồi sạch rồi cho bia vào. Đặt tiế xửng hấp vào trong và đặt đĩa cá lên xửng hấp, đậy vung và đun với lửa to cho đến khi nồi cá sôi. Khi nồi cá sôi thì hạ bớt lửa và cứ đun thêm 15 phút cho cá chín và ngấm gia vị.
- Trong lúc đợi cá chín, bạn lấy một đĩa khác bày dưa leo, cà rốt, hành lá, rau thơm lên đĩa để ăn cùng cá. Cá hấp bia ăn nóng là tuyệt vời nhất.
Cá chép giòn cũng có thể chiên xù giòn rụm
- Cách làm cá chép chiên giòn rất đơn giản. Các bước làm sạch cá tương tự như các cách nấu cá khác. Sau khi cá làm sạch và để ráo nước thì bạn đun nóng dầu ăn trên bếp và đợi dầu sôi liền thả cá vào chiên vàng. Nêm thêm ít nước mắm cho đậm đà. Khi cá vàng gắp ra cho ráo dầu.
- Chuẩn bị 2 bát sạch. 1 bát đựng bột chiên xù, một bát đựng trứng gà. Nhúng cá đã ráo dầu qua bát trứng gà sao cho trứng bao quanh toàn bộ con cá. Sau đó nhúng tiếp vào bát bột chiên xù, bột cũng phải dính hết toàn thân cá mới được
- Sau đó chiên cá trên chảo dầu sôi đến khi lớp bột giòn vàng rụm vậy làm được rồi đấy!
Thế là xong món cá chép chiên xù giòn tan rồi. Riêng món này ăn cùng tương ớt và dưa leo là hết ý. Món ăn này không chỉ nhâm nhi chén rượu ngon mà đến ăn cơm cũng ngon nữa. Cá chép chiên giòn được lòng không chỉ người lớn mà còn cả trẻ nhỏ nữa đấy!
Vậy là chúng ta đã làm xong lẩu cá chép giòn rồi đấy! Thực quá đơn giản đúng không? Không chỉ thế mà bạn còn biết thêm các món ăn khác ngon tuyệt từ cá chép đấy! Hãy lưu ngay công thức này lại để trổ tài chiêu đãi cả gia đình nhé!
Ý kiến bạn đọc (0)