Blog

Cách Làm Chuồng Nuôi Gà Thả Vườn Với Chi Phí Đầu Tư Thấp

76

Khi quyết định thực hiện mô hình nuôi gà thả vườn hoặc một giống gia cầm nào đó, người chăn nuôi cần chuẩn bị khá nhiều bước, trong đó có chuồng nuôi. Cách làm chuồng gà sân sau đơn giản, tiết kiệm chi phí luôn được ưu tiên hàng đầu. Vậy khi thiết kế chuồng gà thả rông cần trải qua những bước nào? Để mọi người hiểu rõ hơn về cách làm chuồng nuôi gà thả vườn đơn giản tại nhà. Chúng tôi sẽ cung cấp hướng dẫn chi tiết để mọi người có thể tự tay làm chuồng gà đơn giản và tiết kiệm chi phí.

Những yếu tố cần chú ý khi xây dựng chuồng trại

So với các trang trại nuôi gà công nghiệp, chuồng gà thả vườn sẽ đơn giản hơn, giảm bớt nhiều vấn đề. Từ đó, người nông dân có thể tiết kiệm được một phần chi phí xây dựng. Đồng thời, việc xây dựng chuồng gà thả rông cũng tốn ít thời gian hơn.

Chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật gà thả vườn

Giảm thiểu chi phí xây dựng

Tiêu chí đầu tiên là đảm bảo đầy đủ các thành phần cần thiết để hình thành chuồng trại. Việc thứ hai là lựa chọn những vật liệu cần thiết để xây dựng chuồng trại một cách tiết kiệm nhất.

Đối với những mẫu chuồng gà đơn giản, bà con có thể tận dụng những vật liệu có sẵn trong nhà như: tre, lưới cũ, tôn/tấm tôn cũ,… để tái sử dụng. Không cần phải gia cố tường bằng gạch, xi măng như chuồng gà công nghiệp quy mô lớn. Mái nhà có thể dùng lá dừa hoặc tôn cũ vừa rẻ vừa chắc chắn. Với cách làm chuồng gà thả rông sử dụng đồ cũ này mọi người có thể tiết kiệm được kha khá chi phí đấy!

Chuồng trại có mức độ thông gió nhất định

Chuồng trại cần được thông thoáng và duy trì nhiệt độ ổn định trong quá trình chăn nuôi. Người dân cần chú ý đến vấn đề mát mẻ vào mùa nóng và ấm áp vào mùa lạnh. Để xây dựng chuồng gà thả rông đúng kỹ thuật thì yếu tố này cần phải được chú ý.

Không khí trong chuồng được thông thoáng, giảm thiểu mùi hôi và hạn chế nóng bức vào mùa hè. Ngoài ra, các độc tố sinh ra cũng được đào thải phần nào. Duy trì nhiệt độ ổn định, đặc biệt trong mùa lạnh hoặc nóng giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh thường gặp ở gà như: Gumboro, tụ huyết trùng, IB,…

Làm giàu từ mô hình gà thả vườn | Báo Dân tộc và Phát triển

Che đậy cẩn thận

Chức năng chính của chuồng gà là che nắng, che mưa nên người chăn nuôi cần chú ý điểm này. Khi xây chuồng cũng nên làm rèm để đảm bảo gà không bị nắng mưa vào những ngày giông bão.

Không mất nhiều thời gian để làm sạch

Đây là vấn đề cần quan tâm trong cách làm chuồng nuôi gà thả vườn. Người chăn nuôi nên thiết kế sao cho thuận tiện cho việc vệ sinh, vì đây là bước cần thiết giúp tiêu diệt mầm bệnh trong chuồng. Sử dụng thêm chất độn chuồng từ rơm rạ, trấu hoặc làm chất độn chuồng sinh học cũng là một cách tốt. Thiết kế thêm hệ thống thoát nước xung quanh để nước thải trong quá trình vệ sinh có thể dễ dàng thoát ra ngoài và không đọng lại trong chuồng.

Tính chi phí xây dựng chuồng gà

Để nuôi gà thả rông, một trong những yếu tố không thể bỏ qua đó là tính toán chi phí xây chuồng. Nếu nuôi số lượng lớn lên tới hàng nghìn con, việc tận dụng nguyên liệu sẵn có sẽ giảm chi phí đầu tư. Lợi nhuận cũng sẽ tăng lên từ đó.

Ví dụ đơn giản như cách rào chuồng gà bằng tre ở nông thôn, chi phí xây dựng một chuồng gà nhỏ để nuôi gà chỉ dao động từ 20-25 triệu đồng. Tuy nhiên, nếu bạn xây chuồng gà theo hướng bê tông cốt thép, sử dụng chuồng gà lưới nhựa, hoặc sử dụng chuồng gà bằng sắt hoặc gỗ thì chi phí cho chuồng sẽ là một con số không hề nhỏ.

Cách làm chuồng gà cho gà thả vườn

Dưới đây là cách xây dựng chuồng gà thả rông chi tiết chúng tôi tổng hợp từ những người tham gia vào sv388 lâu năm để bạn tham khảo:

Hướng chuồng gà

Hướng Đông Nam là tốt nhất khi bạn muốn xây chuồng gà. Hướng này giúp tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào chuồng. Đồng thời, hạn chế gió thổi vào mùa lạnh, thường là gió mùa Đông Bắc.

Tuy nhiên, đối với gà thả vườn, việc tránh nắng không quá quan trọng vì chúng có thể tự do dạo chơi ngoài trời cả ngày. Chủ yếu để tránh mưa trong mùa bão, bạn nên sử dụng bạt làm rèm.

Bình Phước: Mô hình chăn nuôi gà thả vườn an toàn sinh học

Diện tích khu nuôi gà

Khác với nuôi gà lồng, gà thả rông chủ yếu cần có sân chơi để vận động. Vì vậy, cách làm chuồng nuôi gà thả rông cũng sẽ khác nhau. Chuồng gà sẽ chiếm phần lớn diện tích của khu chăn nuôi. Dù bạn nuôi giống gia cầm nào cũng phải đảm bảo mật độ thả nuôi hợp lý. Đừng giữ quá nhiều trong một không gian chật hẹp.

Đối với gà, cần đảm bảo diện tích cho mỗi con gà là 1 m2, chuồng nuôi từ 2 – 3 con/m2. Gà thích ngủ trên cao nên người ta có thể làm thêm giàn cho gà ngủ. Ưu điểm là có thể tăng diện tích chuồng trại.

Vị trí hợp lý để xây dựng chuồng trại

Người nông dân tính toán, lựa chọn vị trí thích hợp nhất để xây dựng chuồng trại. Dễ dàng quản lý và dễ dàng vệ sinh khu vực chăn nuôi. Để xây chuồng gà thả rông, bạn nên xây chuồng ở một góc sân. Mọi người có thể dễ dàng kiểm soát và không bị khuất tầm nhìn. Khi xây dựng chuồng trại, để thuận tiện cho việc vệ sinh, mọi người nên chọn nơi dễ di chuyển tránh lãng phí quá nhiều thời gian và công sức.

Trong chuồng, gà có thể được chia thành các khu để dễ chăm sóc, ví dụ khu riêng để ấp gà con, khu riêng để nuôi gà thịt, v.v. Nếu người dân chăn nuôi quy mô lớn.

Cách làm chuồng gà thả rông – Lợp mái

Mái che giúp che chắn chuồng gà khỏi mưa nắng, điều hòa nhiệt độ cho chuồng gà. Đó là yếu tố không thể thiếu trong cách xây dựng chuồng gà để nuôi gà thả vườn.

 • Bà con nông dân có thể dùng lá dừa, lá cỏ để lợp chuồng. Ưu điểm là chúng tạo sự thông thoáng, mát mẻ cho chuồng trại và giá thành cũng rẻ. Tuy nhiên, chúng không vững chắc và có thể bị thổi bay khi có bão lớn.
 • Tấm xi măng sợi cũng là một lựa chọn tốt, chắc chắn nhưng khá đắt và nóng. Nếu người dân sử dụng loại này thì nên kết hợp với một phương pháp làm mát chuồng gà khác.
 • Sử dụng tôn cách nhiệt có nhiều ưu điểm như: chịu nhiệt tốt, bền bỉ, cách âm ổn định. Giá thành tôn cách nhiệt đắt nên ít người sử dụng cho các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Khi tham khảo cách làm chuồng gà nuôi gà thả vườn các bạn có thể tham khảo cách này.

Hà Giang: Chị Trần Thị Tuất nâng cao thu nhập từ nuôi gà thả vườn - Cổng Thông Tin Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam

Tạo khung chuồng

Đối với những hộ chăn nuôi số lượng ít thì chỉ cần làm chuồng trại đơn giản để chăn nuôi. Người ta tận dụng cây gỗ xung quanh và lưới B40 để tạo độ thông thoáng cho chuồng trại.

Nếu người dân nuôi số lượng vật nuôi nhiều hơn thì nên xây dựng kiên cố hơn. Trụ bê tông có thể đổ làm cứng, xây bằng gạch và lưới B40. Kết hợp với rèm gà là bạn đã có một chuồng gà tốt rồi. Nếu muốn tiết kiệm hơn, bạn có thể tái sử dụng lưới B40 cũ mua ở công trường. Cao khoảng 1 – 1,2m là tốt nhất.

Cách làm chuồng gà thả rông – đổ nền

Tốt nhất, người dân nên đầu tư sàn gạch hoặc xi măng và trải một lớp ga trải giường đã được khử trùng. Hiện nay có loại nệm sinh học có tác dụng khử mùi hôi do phân gây ra rất tốt. Bạn có thể tham khảo loại này. Nền chuồng nên có độ dốc khoảng 5 độ về phía thoát nước. Khi dọn dẹp, mọi người sẽ không tốn quá nhiều công sức.

Cách làm chuồng gà thả rông – Gà thả rông

Nhiều người cho rằng chỉ cần thả gà ra ngoài sân, cho gà chạy nhảy cho đến khi trời tối mới bò vào chuồng. Tuy nhiên, người dân không nghĩ tới vấn đề chất thải của gà. Một khi đã trộn lẫn với cát, đất trong bãi nuôi thì rất khó để làm sạch.

Để khắc phục, người nông dân có thể rải cát dày khoảng 10 cm, bên dưới là lớp nhựa và cuối cùng là lớp đất. Khi xử lý rác thải, bạn chỉ cần loại bỏ lớp cát này, vì nhựa không cho rác thải thấm xuống lòng đất bên dưới. Trồng thêm cây xanh để tạo bóng mát cho khu vực chăn nuôi. Trồng thêm cây xanh sẽ giúp gà có nơi nghỉ ngơi khi trời nắng.

Rèm che nắng che mưa

Rèm là cần thiết khi xây dựng chuồng gà thả rông. Người dân có thể chủ động bảo vệ đàn gà của mình khi gặp mưa gió. Tốt nhất nên sử dụng loại bạt có thể cuộn lại khi không sử dụng.

Chị Hoàng Thị Thúy làm giàu từ nuôi gà

Một số loại chuồng gà tại nhà

Cách làm chuồng gà bằng lưới b40

 • Đo thể tích chuồng gà. Dùng dao cắt sắt hoặc kìm cắt thành 4 miếng tương ứng với chiều dài và chiều rộng.
 • Tương tự, chúng ta cắt những thanh inox hình chữ nhật tương ứng. 1 chuồng sẽ có 8 đoạn sắt hình chữ V tạo thành hình hộp. Cần 4 thanh inox 1,5-1,8m. Chiều dài và chiều rộng còn lại có thể được xử lý theo ý của chủ sở hữu.
 • Dùng 4 thanh sắt đóng xuống đất sâu khoảng 20 – 30cm, sau đó dùng hàn cố định 4 thanh đó vào độ cao của chuồng. Tiếp tục như vậy, chúng ta tiến hành hàn các thanh dài và rộng tương ứng. Nếu xây chuồng gà chọi bằng gạch kết hợp lưới B40 sẽ chắc chắn hơn mà chuồng gà đẹp vẫn thông thoáng.
 • Sau khi đã có phần khung chuồng, chúng ta tiến hành hàn các tấm phiến B40 lại với nhau. Lúc đó chúng tôi đã có một chuồng gà tương đối hoàn chỉnh.
 • Lưu ý cần chừa khoảng trống để làm cửa vào chuồng ra vào để thuận tiện cho việc chăm sóc gà.

Báo giá lưới làm chuồng gà, các loại lưới làm chuồng gà tốt nhất!

Cách làm chuồng gà thả rông bằng lưới B40 có những ưu điểm

 • Độ bền cao và cực kỳ chắc chắn
 • Độ thoáng và thông gió cao
 • An toàn cho gà và hạn chế trộm cắp
 • Tái sử dụng vật liệu thật dễ dàng

Chuồng gà B40 có nhược điểm

 • Chuồng trại quá thoáng nên khi trời mưa bão cần phải che chắn.
 • Nếu không quen sử dụng máy hàn, máy cắt sẽ tạo nên một chuồng trại kém thẩm mỹ.
 • Bạn cần có sức khỏe tốt để làm được điều đó.

Cách làm chuồng gà bằng tre

Chuyên gia hướng dẫn đăng ký sv388 cho biết, chuồng tre, lồng gỗ là những mẫu chuồng gà đẹp , chỉ phù hợp nuôi gà thả rông, gà chọi quy mô nhỏ. Bạn có thể tận dụng những vật liệu có sẵn như tre, gỗ để làm khung, chuồng gà. Nếu muốn nuôi số lượng lớn gà thì nên thiết kế chuồng gà thả rông kiểu khác.

Nguyên liệu làm chuồng gà

Cách làm chuồng gà bằng tre vô cùng đơn giản: bạn có thể chọn tre đực hoặc bần thẳng, có luống nhỏ và chắc chắn để đóng cột cũng như làm khung đỡ. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn tấm lưới sắt để làm tường thay vì tre. Sau đó, bạn cần chuẩn bị dây thép, đinh sắt, búa, cưa, đục…

Hướng dẫn cách làm chuồng gà bằng tre

Để làm chuồng gà thả rông, bạn nên chú ý nền chuồng cách mặt đất 10-15cm. Làm nền chuồng như thế này sẽ giúp gà tập nhảy lên nhảy xuống cũng như việc vệ sinh chuồng trở nên đơn giản hơn.

Bạn sẽ chọn được những cây tre tốt nhất để làm cột chuồng. Sau đó, bạn sẽ cố định các đoạn tre lại với nhau bằng đinh hoặc dây thép. Tuy nhiên, bạn có thể làm mộng để giữ chi phí ở mức thấp nhất có thể. Nếu biết dùng phương pháp mộng thì chuồng gà tre đẹp sẽ chắc chắn hơn so với việc đóng đinh hay buộc dây. Tiếp theo, bạn sẽ làm vách ngăn cho chuồng gà bằng chiếu tre để che chắn cho gà tạo môi trường sinh trưởng phù hợp nhất.

Cách Làm Chuồng Gà đá Bằng Tre Đơn Giản Mà Hiệu Quả

Ưu điểm của việc làm chuồng gà bằng tre

Cách làm chuồng gà thả vườn bằng tre vô cùng đơn giản và còn tiết kiệm chi phí vì nguyên liệu tre vừa rẻ vừa dễ tìm. Điểm được nhiều người xây chuồng yêu thích là chuồng gà làm bằng tre vô cùng tiện lợi, thoáng mát, tạo điều kiện tốt nhất cho gà.

Những nhược điểm trong làm chuồng gà bằng tre

Tre là chất liệu tự nhiên nên độ bền không cao. Với thiết kế chuồng gà bằng tre này nếu không vệ sinh chuồng thật kỹ, chuồng sẽ bị ẩm và chất liệu tre sẽ dễ hư hỏng.

Những điểm cần lưu ý khi làm chuồng gà bằng tre

Bạn cần quan sát và kiểm tra kỹ chuồng gà để đảm bảo các mối nối không bị lỏng, lỏng. Để nuôi gà, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị như: máng ăn, máng uống và đèn sưởi. Đây là một trong những cách đơn giản nhất để làm chuồng gà bằng tre và nứa. Vì vậy, người nuôi có thể hoàn toàn yên tâm và sử dụng lồng để nuôi gà.

Dùng ống nước làm chuồng gà

Cách làm chuồng gà thả rông bằng ống nước làm chuồng gà cũng rất tiện lợi cho người sử dụng. Nếu bạn muốn nuôi gà nhưng chưa có kinh nghiệm cũng như sức khỏe để xây dựng các loại chuồng khác thì sử dụng ống dẫn nước làm chuồng gà là phương pháp bạn nên thử.

Ưu điểm khi sử dụng ống nước

 • Do sử dụng ống nước nên trọng lượng lồng nhẹ
 • Phương pháp đơn giản
 • Di chuyển dễ dàng.

Nhược điểm của việc làm chuồng gà bằng ống nước

Độ chắc chắn, độ bền không cao, dễ bị cong vênh, biến dạng khi chạm vào van.

Nguyên liệu chuẩn bị làm chuồng gà đẹp

 • Các đoạn ống có kích thước tùy ý.
 • Lưới nhựa nhẹ.
 • Dùng dao hoặc cưa để cắt ống nước.

Cách làm chuồng gà bằng ống nước

 • Cách làm chuồng gà thả rông bằng ống nước cắt thành từng đoạn theo kích thước chuồng gà. Ít nhất là đủ để tạo thành một cái hộp.
 • Cắt lỗ theo kích thước của ống sau đó lắp nan ống vào.
 • Bạn có thể mua thêm đầu nối ống hình chữ V để tăng thêm tính thẩm mỹ.
 • Cắt giàn theo kích thước của lồng và buộc bằng dây nhựa hoặc thép.

Cách làm chuồng gà bằng ống nhựa đơn giản, tiết kiệm chi phí

Với những cách làm chuồng nuôi gà thả vườn đơn giản, tận dụng những nguyên liệu sẵn có, người dân sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Nếu muốn xây dựng một hệ thống chuồng trại vững chắc chắc chắn bạn sẽ phải bỏ ra nhiều vốn hơn. Bạn có thể mua lại những vật liệu cũ để giảm chi phí xây dựng chuồng trại một cách tối đa. Hi vọng phương pháp xây dựng chuồng gà thả rông này sẽ giúp mọi người xây dựng được chuồng gà thả rông như ý muốn.

0 ( 0 bình chọn )

Adoreyou.vn

https://adoreyou.vn
Cùng nhau tìm hiểu về cách làm đẹp, thời trang, chăm sóc bản thân và gia đình cùng Adoreyou vn để trở thành một cô gái quyến rũ bạn nhé!

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm